สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

DKBA ขู่ลงโทษหนัก หากทหาร-ประชาชนในพื้นที่ควบคุมเกี่ยวข้องยาเสพติด-ค้ามนุษย์ ด้าน KNU ถูกต่อต้านสร้างโรงงานปูนซีเมนต์

karennews.org

กองทัพกะเหรี่ยง DKBA (Democratic Karen Benevolent Army)ได้ออกมาเตือนทหารใต้บังคับบัญชาและประชาชนที่อยู่ในเขตควบคุมของตนว่า จะต้องถูกดำเนินคดีได้รับโทษหนัก หากถูกจับได้ว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ค้ามนุษย์ ค้าอาวุธสงคราม และผลิตเงินปลอม โดยคำประกาศดังกล่าวได้แจ้งให้กับทหารใต้บังคับบัญชาในทุกหน่วยทราบในเดือนนี้

พลโทซอ สตีล รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของ DKBA เปิดเผยว่า มีความจำเป็นที่จะต้องประกาศห้ามทำพฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้น เพราะเป็นเรื่องที่น่ากังวล โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดที่แพร่ระบาดในพื้นที่ควบคุมของ DKBA โดยพลโทซอ สตีลยังระบุจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดหากมีทหารหรือประชาชนในเขตควบคุมทำพฤติกรรมค้ายาเสพติด ค้ามนุษย์ ค้าอาวุธและผลิตเงินปลอม ขณะที่ผ่านมา DKBA มักถูกทางการไทยกล่าวหาว่าจัดส่งค้าขายยาเสพติดข้ามแดน โดยเฉพาะยาบ้า

ในยุคที่ DKBA รุ่งเรือง มักถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการทำธุรกิจผิดกฎหมายเหล่านี้อยู่เสมอ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันก็ยังพบมีทหารบางส่วนเท่านั้นที่เกี่ยวข้อง “ผมไม่ได้ยินเกี่ยวกับการทำพฤติกรรมที่ไม่ดีของทหาร DKBA มากนัก ในฐานะชาวบ้านท้องถิ่น ผมก็ยินดีหากพวกเขาจะดำเนินการมาตรการที่ได้ผลมากขึ้น” ชาวบ้านจากเมืองเมียวดีกล่าว โดยนับตั้งแต่ลงนามหยุดยิง มีรายงานว่า ทาง DKBA หันมาให้ความสำคัญในการพัฒนาในภูมิภาคและหันมาร่วมมือกับ KNU รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าในการปราบปรามยาเสพติดมากขึ้น

อีกด้านหนึ่ง ประชาชนเกือบ 1 พันคนในรัฐมอญได้ลงชื่อคัดค้านโรงงานปูนซีเมนต์ของ KNU (Karen National Union) ที่กำลังมีแผนจะสร้างขึ้นใกล้กับภูเขา “มิน ลวิน” ซึ่งเป็นภูเขาที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้ความเคารพและเชื่อเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ โดยชาวบ้านได้ออกมาคัดค้านโครงการดังกล่าวตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว จน KNU ต้องประกาศระงับโครงการนี้ไว้ชั่วคราว ด้านชาวบ้านเผยว่า หากมีการสร้างโรงงานปูนซีเมนต์จะทำให้ป่าไม้ถูกทำลาย ปัญหาพิพาทเรื่องที่ดิน การสูญพันธุ์ของสัตว์ต่างๆ และมลภาวะตามมาได้ในภายหลัง

จากการเปิดเผยของชาวบ้าน แม้ทาง KNU จะระงับโครงการนี้ไว้ชั่วคราว แต่ทางชาวบ้านต้องการให้ยกเลิกโครงการนี้ถาวร และที่ผ่านมา ทาง KNU ยังพยายามพบปะและเจรจากับชาวบ้านเกี่ยวกับโครงการนี้ โดยชาวบ้านยังได้ส่งหนังร้องเรียนไปยัง KNU ทั้งที่สำนักงานในเมืองตะโถ่ง ในรัฐมอญอีกด้วยด้วย

“เราบอกพวกเขาหลายครั้งอย่าเดินหน้าต่อโครงการนี้” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว ขณะที่นโยบายด้านเศรษฐกิจของ KNU นั้นระบุไว้ ทาง KNU จะไม่ดำเนินโครงการใด ๆ ที่จะส่งผลกระทบและไม่ได้รับความเห็นชอบจากชุมชน

ที่มา Karen News
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →