เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560 กองเลขาคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission : MRC) ได้ออกใบแถลงข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการร่วมMRC ณ กรุงเวียงจัน สปป.ลาว กรณีกระบวนการหารือล่วงหน้าและการตกลง (PNPCAX โครงการเขื่อนปากแบงซึ่งกั้นแม่น้ำโขงในประเทศลาว โดยคณะกรรมการร่วมในฝ่ายของไทยคือ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ซึ่งเป็นวันครบ 6 เดือนของกระบวนการปรึกษาหารือ (PNPCA) ตามข้อตกลงแม่น้ำโขง พศ. 2538
ในเเอกสารระบุว่าในคำแถลงร่วมของประเทศสมาชิก ได้เรียกร้องให้รัฐบาลลาวพยายามแก้ปัญหาผลกระทบร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นข้ามพรมแดนจากโครงการเขื่อนปากแบง และร้องขอให้กองเลขาMRC เตรียมแผนปฏิบัติการร่วมหลังเสร็จกระบวนการปรึกษาหารือ 6 เดือน
เอกสารระบุว่าต้องพิจารณาประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อนปากแบง ได้แก่ น้ำที่จะท่วมไปถึงฝั่งไทย ผลกระทบตอนบน ตอนล่าง การไหลของน้ำ การรับปรุงระบบระบายตะกอน ทางเดินเรือเสรี การทำทางปลาผ่าน สร้างความเข้าใจเรื่องผลกระทบข้ามพรมแดนด้านเศรษฐกิจและสังคม การสร้างช่องทางสื่อสาร/แชร์ข้อมูลในการพัฒนาโครงการเขื่อน
อย่างไรก็ตามคำแถลงร่วมระหว่าง 4 ประเทศ (Joint statement) และใบตอบรับของประเทศสมาชิก ยังไม่ได้นำเผยแพร่ โดยระบุว่าจะเผยแพร่แก่สาธารณะเร็วๆ นี้