
กองทัพพม่าได้แจกจ่ายใบปลิวให้กับประชาชนในเมืองล่าเสี้ยว ทางเหนือของรัฐฉาน ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญและเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของรัฐฉาน โดยข้อความในใบปลิวกล่าวหาว่า กองกำลังปะหล่อง TNLA และกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA เตรียมที่จะก่อการร้ายในเมืองล่าเสี้ยว ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า โดย KIA ได้ออกมาปฏิเสธและตอบโต้ว่า ไม่มีนโยบายที่จะทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์และตอบโต้กองทัพพม่าว่ามีพฤติกรรมชอบสร้างเรื่องโกหกหลอกลวง
มีรายงานว่า ทหารพม่าได้แจกใบปลิวให้กับประชาชนตามท้องถนนและตามบ้านเรือน ระบุว่า ทางกองทัพพม่าได้รับข้อมูลมาว่า ทางทหารคะฉิ่น KIA และทางทหารปะหล่อง TNLA เตรียมก่อการร้ายในเมืองล่าเสี้ยว โดยเฉพาะตามตลาดที่มีคนพลุกพล่าน อาคารสถานที่ราชการรวมไปถึงทางรถไฟเป็นสถานที่ที่ต้องเฝ้าระวัง ในใบปลิวระบุว่า ทหารทหารคะฉิ่น KIA เตรียมส่งชายจำนวน 6 คน และหญิงอีก 4 คน นำระเบิดมาก่อเหตุโจมตีในเมืองล่าเสี้ยว โดยในใบปลิวยังระบุอีกว่า ทางกลุ่มติดอาวุธได้ส่งผู้ที่เชี่ยวชาญในการทำระเบิดจำนวน 20 คน เข้ามาดูลาดเลาในเมืองล่าเสี้ยวเพื่อหาพื้นที่ซึ่งจะใช้ก่อเหตุ
ทั้งนี้ ในใบปลิวยังมีการนำภาพของผู้ที่เสียชีวิตจากถูกกระทำโดยกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์มาประกอบด้วย ด้านพันเอก จ่อตานฉ่วย จากกองทัพพม่าระบุว่า การแจกใบปลิวครั้งนี้ก็เพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวังความปลอดภัยของตัวเอง และยังเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยในการป้องกันการก่อการร้าย ด้านประชาชนในเมืองล่าเสี้ยวเปิดเผยขณะนี้ทางกองทัพพม่าได้วางมาตรการคุมเข้มในเมืองล่าเสี้ยว พร้อมใช้รถถังหุ้มเกราะลาดตระเวนไปรอบเมือง ขณะที่มีประชากรอยู่ในเมืองล่าเสี้ยวจำนวน 130,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวไทใหญ่ พม่า และชาวจีน
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ระบุว่า ทางตำรวจไม่ได้ต้องการที่จะกล่าวหาใคร แต่ก็ยอมรับว่าได้รับข้อมูลมาว่า ทางกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เตรียมที่จะก่อเหตุโจมตีในพื้นที่ โดยเฉพาะบนถนนสายหลัก “ปี่ เต่า ซู่” ซึ่งเป็นถนนเชื่อมเมืองล่าเสี้ยวและเมืองสี่ป้อ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังเฝ้าระวังตามจุดต่าง ๆ ในเมืองล่าเสี้ยวที่มีคนพลุกพล่าน และตรวจผู้ที่ต้องสงสัยที่จะก่อเหตุ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองล่าเสี้ยวยังกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ต้องการที่จะกล่าวหากลุ่มไหนหากไม่มีหลักฐานเพียงพอ
ด้านพันเอก บอ นุ โฆษกของ KIA ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้เข้าร่วมในการก่อการร้ายและไม่มีพฤติกรรมที่จะทำร้ายพลเมือง การออกมาสร้างเรื่องโกหกของกองทัพพม่าก็เพื่อเป็นการทำลายศักดิ์ศรีของทั้ง 2 กลุ่มต่อสาธารณะชน โดย KIA ยอมรับว่า ต้องการที่จะโจมตีกองทัพพม่าเท่านั้น แต่ไม่ต้องการที่จะโจมตีประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยทั้งทหารคะฉิ่น KIA และทหารปะหล่อง TNLA ต่างก็ยังไม่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า และยังคงจับปืนต่อสู้และปะทะกับทหารพม่าอยู่บ่อยครั้ง ทั้งในรัฐคะฉิ่นและทางเหนือของรัฐฉาน
ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ