Search

ชาวบ้านลุ้นระทึก-เขื่อนเซซานใหญ่สุดในเขมรเตรียมกักน้ำ แต่ 2 หมู่บ้านไม่ยอมย้าย เชื่อท่วมไม่ถึง


สำนักข่าวกัมพูชาเดลี่ รายงานวันที่ 11 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมาว่า หน่วยงานจังหวัดสตึงเตร็ง ประเทศกัมพูชา ได้เตรียมเรือ รถบรรทุกเพื่อย้ายชาวบ้าน 2 หมู่บ้านที่ไม่ยอมรับการแจ้งเตือนว่า หมู่บ้านของพวกเขากำลังจะถูกน้ำท่วมแน่นอนเมื่อเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ เซซาน 2 จะเริ่มกักเก็บน้ำวันเสาร์นี้(15 กรกฎาคม 2560)

แม้จะมีชาวบ้านหลายร้อยคนได้ย้ายออกจากพื้นที่อ่างเก็บน้ำขนาด 36,000 เฮกตาร์ ไปยังพื้นที่อพยพพร้อมยอมรับค่าชดเชย บ้านใหม่และที่ทำกิน แต่มี
ชาวบ้านอีกหลายร้อยครอบครัวที่อยู่ในเขตตำบลซเรกอร์ และกบาล โรเมีย ยังไม่ยอมย้ายออกเพราะพวกเขาเกรงว่าจะสูญเสียวิถีชีวิตที่เป็นศูนย์กลางของกลุ่มชาติพันธุ์ลาว และไม่สมัครใจย้ายออกจากที่ดินที่พวกเขาครอบครองมาหลายชั่วอายุคน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560 นายดวง โพบ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตรึงเตร็งและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและตัวแทนชาวบ้านที่ไม่ยอมย้ายได้ทำแผนอพยพเร่งด่วนสำหรับชาวบ้านอย่างน้อย 120 ครอบครัวที่ยังไม่ยอมย้าย

“เราได้เตรียมรถบรรทุก 20 คัน และเรือเร็วเพื่อช่วยเหลือประชาชน และจะส่งพวกเขาไปยังพื้นที่ใหม่ ถ้าบ้านของพวกเขาถูกน้ำท่วมหลังจากเขื่อนปิดในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้

รองผู้ว่าฯ ยังกล่าวอีกว่า แม่น้ำเซซานจะเพิ่มระดับสูงขึ้นอีก 5 เมตร หรืออาจจะมากกว่านั้นในอาทิตย์และอาจจะท่วมหมู่บ้านภายในไม่กี่วัน

“เราได้ขอให้ครอบครัวเหล่านั้นย้ายออกจากบ้านเพราะว่าพื้นที่จะต้องถูกน้ำท่วมทั้งหมด ถ้าเขื่อนปิด แต่พวกเขาไม่ยอม และไม่สามารถบังคับพวกเขาให้ย้ายได้”

นายโพบ กล่าว่า หน่วยงานท้องถิ่นจะทำลายสะพานข้ามแม่น้ำในวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 หลังจากที่สองครั้งก่อนหน้านั้นถูกขัดขวางโดยผู้คัดค้านเขื่อน เพราะชาวบ้านกลัวจะสูญเสียเส้นทางหลักเข้าออกหมู่บ้านและอาจจะต้องพบกับความรุนแรงหากขัดขวางอีก ถ้าจำเป็น

“เราเตรียมใช้กำลังเพื่อหยุดการประท้วงและถ้าพวกเขายังใช้ความรุนแรงต่อต้านเจ้าหน้าที่ของเรา เราจะต้องจับพวกเขาและปล่อยให้ศาลจัดการตามกฎหมาย”

นายสูต โทเอิน หนึ่งในผู้ที่ไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่และได้เข้าร่วมการประชุมเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า เขาและเพื่อนบ้านถูกหว่านล้อมว่า น้ำจะเพิ่มระดับขึ้นจนถึงหมู่บ้านแต่พวกเขาจะอยู่ที่นั่นให้ถึงที่สุด

“พวกเราชาวบ้านตกลงที่จะไม่ย้ายออก เพราะว่าพวกเราอยากเห็นเหตุการณ์จริงว่าน้ำจะท่วมถึงไหนหลังจากเขื่อนปิด” เขากล่าว

นายสูต โทเอินกล่าวว่า พวกเขามีแผนฉุกเฉินหากถ้าคำเตือนของรัฐบาลเป็นจริง คือ มีพื้นที่ประมาณ 200 เฮกตาร์ อยู่บนเนินเขาใกล้ๆ ซึ่งพวกเขาสามารถที่จะเริ่มต้นใหม่ได้

นายสูต โทเอิน กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมทุบสะพานว่า หลายครอบครัวคงจะต้องประท้วงคัดค้านการทุบสะพานทิ้งแน่นอน

อนึ่ง เขื่อนเซซาน 2 กำลังการผลิต 400 เมกวัตต์ เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท รอยัลกรุ๊ปกัมพูชาและบริษัทไฮโดรล้านช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เอเนอจี้ และเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในกัมพูชาที่จะเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าในเดือนกันยายนนี้

นายอึม เร็ต ตัวแทนของบริษัทรอยัลกรุ๊ปกล่าวว่า อ่างเก็บน้ำจะยกระดับน้ำให้เพิ่มระดับสูงขึ้น 68 เมตร ภายใน 1-2 เดือนของการทดสอบนี้ และระดับน้ำอาจจะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยถ้าเกิดฝนตกหนักกว่าปกติ

 

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/StungTrengPosted/videos/1685416345101654/?autoplay_reason=gatekeeper&video_container_type=0&video_creator_product_type=2&app_id=2392950137&live_video_guests=0″ width=”500″ height=”400″ onlyvideo=”1″]

On Key

Related Posts

ผวจ.เชียงรายยังไม่รู้เรื่องน้ำกกขุ่นข้น-เตรียมสั่งการทสจ.ตรวจคุณภาพน้ำ คนขับเรือเผยน้ำขุ่นต่อเนื่องตั้งแต่อุทกภัยใหญ่ 6 เดือนก่อน ผู้เชี่ยวชาญชี้ดินโคลนจากเหมืองทองเสี่ยงสารปรอทปนเปื้อน ระบุการตรวจสอบต้องทำให้ถูกวิธี เก็บตัวอย่างตะกอนดิน-ปลานักล่า

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่Read More →

กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำกก-ตรวจสารไซยาไนด์เหมืองทอง คาดรู้ผลภายใน 1 เดือน นักวิชาการเผยทหารว้าจับมือจีนแผ่อิทธิพลถึงชายแดนไทยใช้กลยุทธ์คุมต้นน้ำ-สร้างเหมืองกระทบไทย

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 นายชัยวัฒน์ ปันสิน ผู้อRead More →

ผู้ตรวจการแผ่นดินหวั่นโครงการสร้างเขื่อนใหญ่กั้นโขงส่งผลกระทบเขตแดนไทย แนะสร้างกลไกหารือร่วมกับภาคประชาชน กรมสนธิสัญญาอ้างยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ภาคประชาชนจวก สนทช.งุบงิบข้อมูลจัดประชุมกรณีเขื่อนสานะคามแล้ว 4 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมRead More →