ภาพ RFA LAO

สำนักข่าวเวียงจันทน์ไทม์ รายงานวันนี้ (20 กรกฎาคม 2560) ว่า มีแรงงานลาวกว่า 150,000 คนที่ทำงานในประเทศไทยที่ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ต่างทยอยเดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ประเทศไทยบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวข้องกับแรงงานที่เข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ที่แขวงจำปาสัก แรงงานลาวที่เข้าเมืองอย่างไม่ถูกต้องได้ทยอยกลับบ้านหลังจากที่พวกเขากลัวความผิดจากกฎหมายแรงงานต่างด้าวที่ประกาศออกมา

นายคำใบ บุนหลวง ผู้อำนวยการฝ่ายแรงงานและสวัสดิการสังคม กล่าวว่า มีแรงงานจำนวนมากกลับเข้าประเทศแต่ก็ไม่มีการแจ้งอย่างถูกต้องแต่อย่างใด ซึ่งทางฝ่ายอำเภอกำลังจะมีการลงทะเบียนแรงงานที่กลับจากประเทศไทย และจะมีการแยกเป็นทะเบียนแรงงานที่กลับมาอย่างถาวรและจะกลับเข้าไปทำงานในประเทศไทยอีกในอนาคต

สำหรับแรงงานที่กลับจากไทย ทางรัฐจะส่งเสริมให้พวกเขามีกระบวนทำถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้กังวลว่าจะผิดกฎหมายในระหว่างการทำงานประเทศไทย

นายคำใบ กล่าวว่า มีแรงงานถูกต้องตามกฎหมายกว่า 3,700 คน ผ่านการรับรองจากบริษัทและมีแรงงานกว่า 25,000 คนที่เข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย

นายอานุสอน คำสิงสาหวาด ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กล่าวว่า มีคนลาวจำนวน 800 คน ที่กลับประเทศด้วยการช่วยเหลือของสถานทูตลาวประจำประเทศไทย ซึ่งทางกระทรวงได้ทำงานร่วมกับระดับจังหวัดเพื่อช่วยให้คนลาวกลับประเทศ แต่เราไม่ได้ลงทะเบียนการกลับมาของพวกเขา และยังส่งเสริมให้พวกเขากลับไปทำงานในไทยกับ 19 บริษัทที่ได้รับการรับรอง

ขณะเดียวกันนายจ้างไทยต่างต้องการแรงงานคนลาวให้กลับไปทำงานในสวนและโรงงาน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่หน่วยงานรัฐทั้งสองประเทศต้องแก้ไขปัญหา ทั้งนี้แรงงานจำนวนมากเข้าไปทำงานในไทยหลังจากที่พวกเขาเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวโดยในส่วนของประเทศไทยได้แจ้งแก่สปป.ลาวว่า ปัจจุบันมีแรงงานประมาณ 71,000 คนที่ได้รับบัตรสีชมพู และเอกสารการทำงานชั่วคราวในไทย

นายอานุสอน กล่าวว่า ทางหน่วยงานรัฐของลาวจะเดินทางไปประเทศไทยในเดือนสิงหาคมนี้เพื่อตรวจสอบแรงงานลาว โดยแรงงานลาวส่วนใหญ่ที่ข้ามฝั่งเข้ามาทำงานในประเทศไทยเพราะว่ามีค่าแรงที่สูงกว่า ขณะเดียวกัน รัฐบาลลาวก็กำลังส่งเสริมให้มีการลงทุนในประเทศ เช่น การพัฒนาอุตสาหกรรม เพื่อให้เกิดการจ้างงานแก่คนท้องถิ่นโดยที่ไม่ต้องข้ามฝั่งไปทำงานในไทยอย่างผิดกฎหมาย
////__

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.