Search

การเมืองเขมรเข้ม ประกาศเลือกตั้งทั่วไป 29 ก.ค. ปี 61 ฮุนเซนล้อมกรอบฝ่ายค้าน


เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 สำนักข่าว RFA รายงานว่า ที่โรงแรมไดมอน กรุงพนมเปญ นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และหัวหน้าพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) เดินทางเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรแก่นักศึกษาที่จบใหม่ พร้อมใช้โอกาสนี้ในการแถลงการณ์ทางการเมือง โดยมีคำกล่าวช่วงหนึ่งที่เป็นการขู่พรรคฝ่ายค้านหรือพรรคกู้ชาติ (CNRP) ที่ใช้โซเชียลมีเดียในการหาเสียงเลือกตั้งและพยายามโจมตีพรรคของตนผ่านสื่อ Facebook

“ถ้านโยบายดีจริง ก็ทำให้เห็น เพราะนโยบายของเรามีมานานแล้วประชาชนเห็นและรับรู้ การจะมาฆ่ากันด้วยโฆษณาทางโซเชียลไม่ช่วยอะไร และอย่ามาดูหมิ่นดูแคลนกันว่าพรรคผมใช้เล่ห์อุบายหรือทำลายกระบวนการรัฐภิบาลไม่ได้” นายฮุน เซน กล่าวช่วงหนึ่งในการเสวนาต่อหน้านักศึกษาหลายพันคนที่สำเร็จการศึกษา

ทั้งนี้นาย ฮุน เซน ยังย้ำด้วยว่า ขณะนี้มีการเตรียมกำลังไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมการไว้รักษาความสงบเรียบร้อย และหากใครมาก่อความไม่สงบเพราะไม่พอใจผลการเลือกตั้งอีก ก็จะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด จะเกิดสงครามก็เกิดไป หากจะชนะให้ชนะบนความตายของเขาเอง

ด้าน ดร. เลา มอง เฮย์ นักวิเคราะห์กับการรับรู้ประเด็นทางสังคมและการเมือง กล่าวถึงปฏิกิริยาของนายก ฮุน เซน ว่า ในการตอบโต้ของแต่ละฝ่ายนั้นเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง การข่มขู่ไม่ควรถูกส่งจากฝ่ายใด ไปยังผู้สนับสนุนของอีกฝ่ายหนึ่งเพียงแค่ข้อมูลเช่นนี้ การต่อสู้ทางการเมืองของทุกฝ่ายควรเป็นไปภายใต้กฎหมายและมีวิธีการสื่อสารที่ดีกว่านี้ รวมถึงควรมีบทลงโทษแก่ผู้ที่ทำความรุนแรงและละเมิดสิทธิของฝ่ายตรงข้ามด้วย

อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 รัฐบาลฮุน เซน ได้ออกคำแถลงระบุวันเลือกตั้งทั่วไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2561

รายงานแจ้งว่า จากการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมาแม้พรรครัฐบาลจะได้รับเลือกเข้ามามากก็ตาม แต่ขณะนี้พรรคฝ่ายค้านก็ได้รับคะแนนนิยมสูงจนสามารถแย่งเก้าอี้ท้องถิ่นจากรัฐบาลได้จำนวนมาก ความนิยมของฝ่ายค้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความพยายามของนายฮุน เซน ที่พยายามกำจัดนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวด้วยการฟ้องร้องดำเนินคดีหลายครั้ง ซึ่งช่วงที่ผ่านมารัฐบาลฮุน เซนได้ร่างกฎหมายห้ามนักการเมืองที่มีคดีติดตัวเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นความต้องการสกัดกั้นนายสมรังสี ผู้นำฝ่ายตรงข้ามคนสำคัญที่ถูกเล่นงานจนต้องขอลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

On Key

Related Posts

หวั่นท่องเที่ยวพินาศหลังน้ำกกกลายเป็นสีขุ่นข้นจากเหมืองทองตอนบนในพม่า นายกฯอบต.ท่าตอนเตรียมทำหนังสือจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข-ชาวเชียงรายเริ่มไม่กล้าเล่นน้ำ เผยปลาหายไป 70% ทสจ.ส่งทีมตรวจสอบคุณภาพน้ำ

———เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 พ.Read More →

ผบ.สส.เร่งหน่วยงานตรวจสอบคุณภาพน้ำกกหลังชุมชนผวาสารพิษเจือปนจากการทำเหมืองทองฝั่งพม่า ภาคประชาชนเผยน้ำกกขุ่นเพิ่มจากปีก่อน 8 เท่าหวั่นกระทบน้ำดิบทำประปา

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2568 พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดีRead More →