มีรายงานว่า วานนี้ (18 ส.ค.) ระดับน้ำในแม่น้ำสายได้เอ่อล้นเข้าท่วมในเขตปุงถุน เขตหมากก่าโหคำ และย่านการค้าตลาดท่าล้อ ในฝั่งท่าขี้เหล็ก ภาคตะวันออกของรัฐฉาน ซึ่งอยู่ใกล้กับแม่น้ำสาย ชาวบ้านบางส่วนไม่สามารถเก็บของหนีน้ำได้ทัน ทำให้ข้าวของและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ขณะที่มีรายงานน้ำท่วมเช่นเดียวกันในฝั่งไทยอำเภอแม่สาย

ชาวบ้านในเขตหมากก่าโหคำรายหนึ่งที่บ้านถูกน้ำท่วมเปิดเผยว่า ระดับน้ำท่วมถึงบ้านชั้นล่างแล้ว โดยสูงระดับเอว อย่างไรก็ตามตามถนนในบางพื้นที่นัั้นระดับน้ำท่วมระดับคอหรือท่วมมิดหัว โดยยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานการณ์น้ำท่วมปีนี้น้ำมาเร็ว ทำให้ชาวบ้านรวมถึงตัวเขาไม่สามารถเก็บข้าวของได้ทัน

มีรายงานว่า ถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 15 และ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์น้ำท่วมไม่รุนแรงเท่ากับวันที่ 18 ส.ค.โดยจนถึงขณะนี้ระดับน้ำยังคงไม่ลดลง มีรายงานเพิ่มแติมว่า ตามถนนสายหลักของเมืองท่าขึ้เหล็กได้มีระดับน้ำท่วมขังสูงทำให้ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนสาเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากฝนตกหนักบริเวณต้นน้ำของแม่น้ำสายทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องช่วงที่ผ่านมา ก่อนที่จะเอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่ใกล้เคียงที่อยู่ใกล้แม่น้ำสาย อย่างไรก็ตามเหตุน้ำท่วมบริเวณชายแดนท่าขี้เหล็ก-แม่สายนั้นเกิดขึ้นทุกปี

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong/Tachilek News Agency

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.