71 ปีวันชาติมอญ เตรียมลงนามหยุดยิง NCA กับรัฐบาลเมียนมา กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

ประธานพรรครัฐมอญใหม่ ประกาศในงานวันชาติมอญปีที่ 71 พรรครัฐมอญใหม่เตรียมตัดสินใจลงนามหยุดยิง NCA กับรัฐบาลเมียนมา ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังมี 8 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงไปเมื่อ 2 ปี ก่อน โดยอาจมีกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ ตัดสินใจลงนามหยุดยิงด้วย ส่งผลให้กระบวนการสันติภาพเมียนมาเดินหน้าต่อไปได้

ทหารกองทัพพรรคร้ฐมอญใหม่ สวนสนามเนื่องในงานครอบรอบ 71 ปีว้นชาติมอญ ณ.หมูบ้านปะนังเปย เมืองเย จังหวัดเมาะละแหม่ง รัฐมอญ สหภาพเมียนมา ฐานที่มั่นกองบัญชาการกองทัพพรรครัฐมอญใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรีของไทยประมาณ 100 กิโลเมตร ท่ามกลางผู้นำพรรครัฐมอญใหม่ ผู้นำกองทท้พ และประชาชนมอญทั้งที่อยู่ในเมียนมา และคนไทยเชื้อสายมอญที่มาร่วมรำลึกถึงบรรพบุรุษชนชาติมอญ

นาย ทอ มอญ ประธานพรรครัฐมอญใหม่ แสดงความยินดีกับประชาชนมอญที่ยังยืนหยัดต่อสู้เพื่อชนขาติมอญมา 71 ปีแล้ว การรวมตัวกันวันนี้เพื่อแสดงพลังให้เห็นว่ากองทัพพรรครัฐมอญใหม่ ยังทำเพื่อประเทศชาติของมอญที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 250 ปี และแม้จะเคยลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมาในปี 1995 แต่พรรครัฐมอญใหม่ยังไม่วางอาวุธ และยังไม่ร่วมลงนามหยุดยิงทั่วประเทศหรือ NCA ที่รัฐบาลเมียนมาได้ลงนามกับกลุ่มชาติพันธุ์ 8 กลุ่ม เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เนื่องจากพรรครัฐมอญใหม่ ซึ่งรวมตัวกับกลุ่มชาติพันธุ์ 4 กลุ่มในนาม UNFC ยังไม่ลงนามเพราะยังไม่มั่นใจในกระบวนการสันติภาพ แต่ 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการพูดคุยล่าสุดกับ นางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลเมียนมา และ พลเอก มินอ่องลาย ผู้นำทหารเมียนมา มีสัญญานที่ดีที่รัฐบาลเมียนมา ยอมรับข้อเสนอของพรรครัฐมอญใหม่ ทำให้พรรครัฐมอญใหม่ กำลังพิจารณาตัดสินใจที่จะร่วมลงนามหยุดยิง NCA ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อเดินหน้าสู่การเจรจาทางการเมือง

ประธานพรรครัฐมอญใหม่ ยืนยันว่า การตัดสินใจลงนามหยุดยิง NCA กับรัฐบาลเมียนมา ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความร่วมมือทางด้านการทหาร การเมือง การศึกษาและการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งมีสัญญานที่ดีที่เมื่อวานเมียนมา ยอมปล่อยตัวทหารมอญ 5 คนที่ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว และอาจมีกลุ่มชาติพันธุ์ละหู่ หนึ่งในสมาชิก UNFC อาจร่วมลงนามหยุดยิง NCA ด้วย โดยจะหารือกันในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นี้ เพราะหากพรรครัฐมอญใหม่ และ กลุ่มละหู่ หยุดยิง จะเหลือ กองทัพคะเรนนี และ สภาแห่งชาติอาระกัน

หากพรรครัฐมอญใหม่ตัดสินใจลงนามหยุดยิง NCA กับรัฐบาลเมียนมาจริง จะทำให้กระบวนการสันติภาพเมียนมาน่าจับตาอีกครั้ง หลังหยุดชะงักมากว่า 2 ปี นับจากการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ หรือ NCA กับ 8 กลุ่มชาติพันธุ์ เช่น สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน หรือ R.C.S.S. และสภาแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU ยังเหลือ 11 กลุ่มชาติพันธุ์ ใน 2 กลุ่มใหญ่ คือกลุ่ม UNFC ที่นำโดยพรรครัฐมอญใหม่ และกลุ่ม FPNCC ที่เป็นการรวมตัวกันของ 7 กลุ่ม นำโดย สหรัฐว้า กองทัพรัฐฉานเหนือ รวมทั้งกลุ่มโกก้าง ที่ยังไม่ไม่ลงนามหยุดยิง NCA

งานวันชาติมอญปีนี้ พลตรี โง แยะ เลขาธิการคนที่ 2 ได้อ่านแถลงการณ์แสดงความยินดีจากนางอองซาน ซูจี ในนามรัฐบาลเมียนมา และ สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉานหรือ R.C.S.S. ด้วย

สำหรับพรรครัฐมอญใหม่ เป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์มอญ ปัจจุบันมีกำลังทหารและประชาชน 12 กองพัน ตั้งอยู่ในจังหวัดสะเทิม จังหวัดเมาะละแหม่ง และจังหวัดทวาย ชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีของไทย มีชาวมอญมากกว่า 5 แสนคนที่มาทำงานและอพยพมาอยู่ประเทศไทย และคาดหวังจะเห็นสันติภาพในแผ่นดินเกิดที่รัฐมอญ

On Key

Related Posts

รำลึกเหตุการณ์ 8888 ภาคประชาชนจัดกิจกรรมต้านเผด็จกันคึกคัก-เรียกร้องนานาชาติร่วมกดดันทหารพม่า เชื่อความสัมพันธ์ตั้ดมะดอว์-กองทัพไทยแนบแน่น เผยผลการเลือกตั้งเป็นตัวชี้นโยบายใหม่

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 หลายองค์กร อาทิ สถาบันเRead More →

ก.พลังงานแจงสารพัดเหตุผลสร้างเขื่อนปากแบง กั้นแม่น้ำโขงเฉียดแดนไทย อ้างช่วยลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชาวบ้านริมโขง 8 จังหวัดลุ้นระทึกศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดีเขื่อนไซยะบุรี 17 สค.หลังรอมา 10 ปี ทนายความชี้สร้างมาตรฐานใหม่คุ้มครองผลกระทบข้ามแดน

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลRead More →