หวั่นถูกเบี้ยว-ปักหลักหน้าทำเนียบรอคำตอบ ชาวบ้านห้วยฝั่งแดงวอนปฎิบัติตามมติกก.


เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นางมะไล เจียงเพ็ง ชาวบ้านจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเพื่อนบ้านจำนวน 8 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำห้วยฝั่งแดง อำเภอน้ำขุ่น จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งดำเนินการโดยกรมชลประทาน ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีช่วยมีคำสั่งให้หน่วยงานราชการปฎิบัติตามมติของคณะอนุกรรมการที่พิจารณาปัญหาห้วยฝั่งแดง

นางมะไลกล่าวว่า กรมชลประทานได้ดำเนินการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยฝั่งแดงมาตั้งแต่ปี 2540 ทำให้เกิดน้ำท่วมที่ดินของพวกตนรวมเนื้อที่ 163 ไร่ และมีผู้ได้รับผลกระทบ 9 ครอบครัว 100 คน ซึ่งพวกตนได้ร้องเรียนไปยังหน่วยราชการหลายครั้ง รวมทั้งร่วมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(พีมูฟ)ในการยื่นข้อเรียกร้องจากความเดือดร้อนจนมีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาพิจารณา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ที่ประชุมได้มีมติให้ช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบภายใน 90 วันนับตั้งแต่การประชุม และได้มีการส่งเรื่องให้คณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณาแล้ว แต่จนขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เพราะต้องมีมติคณะรัฐมนตรีรองรับ ประกอบกับชาวบ้านได้สอบถามกันอยู่ตลอดเวลา

“พวกเราชาวบ้านในพื้นที่ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ในจังหวัดก็ได้รับคำตอบว่า เขาได้รับหนังสือเกี่ยวกับที่ดินเท่านั้น แต่ยังไม่มีคำสั่งให้ดำเนินการแต่ประการใด พวกเราจึงอยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยดำเนินการติดตามให้ด้วย และขอทราบความชัดเจนโดยแจ้งเป็นหนังสือให้ทราบโดยด่วน พวกเราจะรอคำตอบอยู่ที่หน้ากพร.เนื่องจากการขึ้นมาติดตามแต่ละครั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เมื่อได้รับคำตอบที่ชัดเจนแล้วเราจะกลับ” นางมะไลกล่าว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.