สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กะเหรี่ยงเศร้า-จิตอาสาถูกทหารพม่ายิงดับ เหตุเผชิญหน้าในเขตเมืองมือตรอยังเคร่งเครียด


เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวทูเล (Thoolei News) ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวเหตุเผชิญหน้ากันระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู(สหภาพแห่งชาติกะเหรียง)ในเขตจังหวัด มือ ตรอ รัฐกะเหรี่ยง ในพื้นที่ตรงข้ามเขตชายแดนไทยด้าน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยล่าสุดช่วงเย็นของวันที่ 5 เมษายน ทหารพม่าได้ยิงชาวบ้านที่กำลังขับรถจักรยานยนต์เพื่อกลับไปสำรวจดูสถานการณ์ของชุมชนตนเองในเขตบ้านเหล่อ หมื่อ ปลอ ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ทำให้ ซอ โอ่ มู ชายวัย 42 ปี เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

ข่าวแจ้งว่า ซอ โอ่ มู เป็นหนึ่งในคณะทำงานของเครือข่ายปฏิบัติงานเพื่อสังคม และสิ่งแวดล้อมกะเหรี่ยง หรือ Karen Environment and Social Action Network (KESAN) และยังเป็นแกนนำชุมชนคนสำคัญที่มุ่งมั่นในงานพัฒนาชุมชน การสืบสานองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงยังเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิของชนพื้นเมืองภายในรัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่าด้วย

ทั้งนี้นับตั้งแต่เกิดการปะทะขึ้นในพื้นที่ เหล่อ มู ปลอ เขตจังหวัด มือ ตรอ พื้นที่ในเขตปกครองของกองพลที่ 5 แห่งเคเอ็นยูเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 ซอ โอ่ มู เป็นหนึ่งในชาวบ้านที่เป็นจิตอาสาประจำอยู่ในพื้นที่สู้รบเพื่อทำงานเก็บข้อมูลและนำมาเปิดเผยสู่สาธารณะ การเสียชีวิตของเขาจึงเป็นการสูญเสียบุคลากรสำคัญในงานพัฒนาชุมชนของกะเหรี่ยง

ปัจจุบัน สถานการณ์การสู้รบในพื้นที่จังหวัด มือ ตรอ ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง กองพลที่ 5 ยังไม่คลี่คลาย ขณะเดียวกันกองทัพพม่าได้ส่งกำลังเพิ่มเข้าไปยังพื้นที่สู้รบอย่างต่อเนื่อง โดยระหว่างวันที่ 6-7 เมษายนที่ผ่านมา กองทัพพม่า กองพลที่ 22 กองพัน 203 บัญชาการโดย พ.ท. หย่า หน่าย จ่อ นำกำลังพลล้ำเขตตามเงื่อนไขข้อตกลงหยุดยิง จึงส่งผลให้เกิดการปะทะกับทหารกองพลที่ 5 ของกองกำลังกะเหรี่ยง

อนึ่งเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คณะทำงานร่วมเพื่อส่งเสริมสันติภาพกะเหรี่ยง ได้ประชุมร่วมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการสู้รบในพื้นที่นี้ร่วมกับกองทัพพม่า แต่ยังไม่มีมาตรการหรือข้อตกลงใดๆที่ชัดเจนออกมา ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังคงตึงเครียด โดยชาวบ้านกว่า 1 พันคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศและต้องหลบซ่อนอยู่ตามป่าเขาและแนวตะเข็บแดน
———————
หมายเหตุ-อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:
‭https://transbordernews.in.th/home/?p=18500‬
‭https://transbordernews.in.th/home/?p=18508‬

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →