สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่าเปิดศึกใหญ่โจมตีฐานบัญชาการคะฉิ่น-ใช้เครื่องบินรบชิงเหมืองทอง

ภาพ Irrawaddy

หลังก่อนหน้านี้ทางกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ได้ออกมาประกาศว่าจะต่อต้านกองทัพพม่าที่รุกล้ำเข้ามายังเขตพื้นที่ควบคุมของ KIA โดยจะใช้ยุทธศาสตร์รบแบบกองโจร พร้อมทั้งประกาศขีดเส้นตายให้แรงงานออกจากเขตพื้นที่เหมืองทองหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ตั้งอยู่บริเวณหุบเขาฮูก่อง ภายในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 เมษายนมีรายงานว่า ทางกองทัพพม่าได้ใช้ปฏิบัติการโจมตีทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินต่อคะฉิ่น KIA อย่างหนัก เช่น ที่เมืองไลซา ซึ่งเป็นฐานบัญชาการใหญ่ของ KIA รวมถึงฐานที่มั่นสำคัญอื่นๆ โดยเบื้องต้นพบว่ามีพลเรือนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

ขณะที่โฆษกของ KIA เปิดเผยว่า กองทัพพม่าได้ใช้ปืนใหญ่โจมตีเมืองไลซาเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา และกองทัพพม่ายังใช้เครื่องบินรบโจมตีในเขตกองพลที่ 2 และกองพลที่ 11 ของ KIA ซึ่งทั้ง 2 กองพลตั้งอยู่ในหุบเขาฮูก่องตลอดทั้งวัน โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นที่ตั้งของเหมืองทองหลายแห่ง ที่ผ่านมา ทั้งกองทัพพม่าและคะฉิ่น KIA ต่างแย่งชิงพื้นที่นี้

ด้านแหล่งข่าวกองกำลังกลุ่มพันธมิตรทางเหนือเปิดเผยว่า การโจมตีของกองทัพพม่าเมื่อเร็วๆ นี้ มีแรงงานในสวนกล้วยถูกลูกหลงเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกหลายราย ก่อนหน้านี้กองทัพพม่าได้สั่งให้ทหารคะฉิ่นออกจาก 3 พื้นที่ เช่น ให้กองพลที่ 14 ของคะฉิ่น KIA ถอนกำลังออกจากเมืองทาไน และกองพลที่ 12 และ 27 ออกจากเมืองมานซี กลายเป็นชนวนเหตุให้ทั้งสองฝ่ายขัดแย้งกันมากขึ้น

ทั้งนี้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้พยายามเจรจาหยุดรบกันอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งคะฉิ่น KIA เป็นอีกกลุ่มที่ยังไม่ลงนามหยุดยิงกับกองทัพพม่าและรัฐบาลพม่า และเป็นพันธมิตรอันดีกับว้า กองกำลังโกก้าง กองกำลังปะหล่อง TNLA เป็นต้น

ความสัมพันธ์ที่ขาดสะบั้นลงระหว่างกองทัพพม่าและคะฉิ่น KIA เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายเคยทำสัญญาหยุดยิงร่วมกันเป็นเวลา 17 ปี ส่งผลต่อผู้ลี้ภัยชาวคะฉิ่นนับแสนคนที่ต้องอพยพหนีตายจากสงครามและต้องอาศัยอยู่ตามค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆ ตามแนวชายแดนรัฐคะฉิ่น-จีน

รัฐคะฉิ่นเป็นรัฐที่อยู่ทางเหนือสุดของพม่าโดยมีกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลายอาศัยอยู่รวมกัน กลุ่มชาติพันธุ์หลักคือชาวคะฉิ่น แต่ในกลุ่มของคนคะฉิ่นยังมีกลุ่มชาติพันธุ์แตกย่อยไปอีก ขณะที่ทหารคะฉิ่น KIA นั้นเคลื่อนไหวอยู่ในรัฐคะฉิ่น และหลายปีที่ผ่านมา ยังเข้ามาเคลื่อนไหวในภาคเหนือของรัฐฉานอีกด้วย

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →