สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่าโจมตีคะฉิ่น KIA หนัก ชาวบ้าน 2 พันคนหนีตายหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า หลายฝ่ายวอนรัฐบาลพม่าเร่งให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ภาพโดย Hkun Awng Nlam

สงครามระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่เมืองทาไน ในรัฐคะฉิ่นซึ่งเป็นที่ตั้งของเหมืองทองและเหมืองอำพันหลายแห่ง เหตุสงครามและความไม่สงบทำให้ชาวบ้านราว 2,000 คน ในพื้นที่ตัดสินใจทิ้งบ้านของตัวเองและหนีไปหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า และขณะนี้กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ขณะที่ยังไม่มีท่าทีใด ๆ จากทางการพม่าว่าจะเร่งให้ความช่วยเหลืิอผู้หนีภัยสงครามเหล่านี้อย่างไร

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์ท้องถิ่นเปิดเผยว่า เหตุสู้รบกันระหว่างฝ่ายทหารพม่าและทหารคะฉิ่น KIA เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะใน 3 หมู่บ้าน อย่างหมู่บ้านซัดอย่าง ซัดยา และหมู่บ้านอ่องลอด ในเขตเมืองทาไน ทำให้หลายครอบครัวตัดสินใจหนีเข้าไปหลบภัยอยู่ในป่า และขณะนี้กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยชนอย่างเร่งด่วน ทางหน่วยงานบรรเทาทุกข์ยังเผยว่า กระบวนการช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นภายในจากสงครามสามารถดำเนินการได้โดยรัฐบาลพม่าและกองทัพเท่านั้น ทางกลุ่มไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

นอกจากนี้มีรายงานว่า ได้มีการส่งจดหมายไปยังรัฐมนตรีรัฐคะฉิ่น รวมไปถึงนายวินมิ้น ประธานาธิบดีคนใหม่ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ พลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผบ.สส.ของกองทัพพม่า และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้เร่งช่วยเหลือผู้หนีภัยสงคราม ในจดหมายยังระบุด้วยว่า ระหว่างที่กองทัพพม่าใช้เครื่องบินรบโจมตีเมืองทาไนเมื่อวันที่ 11 เมษายน ทำให้ชายวัย 22 ปี เสียชีวิตคาที่ และพ่อของชายคนดังกล่าวยังได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ชาวบ้านจากพื้นที่อื่นๆ ที่มาร่วมงานครบรอบ 50 ปี ของการก่อตั้งโบสถ์คาทอลิกในพื้นที่ ต้องติดอยู่ที่โบสถ์ดังกล่าวไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้หลังเกิดสงคราม

ด้านพันเอก นอว์บู โฆษกของ KIA เปิดเผยกับสื่อว่า ทราบข่าวว่ามีชาวบ้านได้หนีเข้าป่าจากเหตุสงครามแล้ว โดยรู้สึกเสียใจ และระบุว่าจะไม่ทำร้ายพลเรือน โดยยังเปิดเผยอีกว่า ทางกองทัพพม่าได้ยิงอาวุธหนัก เช่น จรวด โจมตีกองพลที่ 14 ของ KIA ในเมืองทาไน นอกจากนี้โจมตีฐานบัญชาการใหญ่ของ KIA ในเมืองไลซา ซึ่งทางกองทัพพม่ายังคงโจมตีทาง KIA อย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ ทาง KIA ได้ออกมาเตือนแรงงานผิดกฎหมายที่มาทำงานในเหมืองทองและในเหมืองอำพันหลายแห่งในเมืองทาไนให้เร่งออกจากพื้นที่ เนื่องจาก KIA เตรียมต่อต้านกองทัพพม่าด้วยวิธีการรบแบบกองโจร หลังทาง KIA ออกมาประกาศได้ไม่นาน กองทัพพม่าได้โจมตี KIA อย่างหนัก

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →