สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ปล่อยตัวนักโทษครั้งใหญ่ 8,490 คน รัฐบาลพม่าอ้างของขวัญวันปีใหม่ กองทัพรัฐฉานได้คืนนายทหารระดับสูงหลังถูกจับกุมเมื่อกว่า 10 ปีก่อน

ภาพ Irrawaddy

ทางการพม่าได้ปล่อยตัวนักโทษรอบใหม่จำนวน 8,490 คน หลังเทศกาลตะจ่าน หรือเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า มีนักโทษการเมืองจำนวน 36 คน ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วย ซึ่งในจำนวนนี้ยังพบว่ามีทหารในสังกัดของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA ได้รับอิสรภาพด้วยเช่นกัน ภายหลังถูกคุมขังอยู่ในคุกเป็นเวลานานกว่า 13 ปี โดยทางการพม่าจะปล่อยตัวนักโทษทั่วประเทศอยู่เสมอ ๆ ในโอกาสสำคัญต่าง ๆ เหมือนเช่นปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนนักโทษการเมืองที่ได้รับการปล่อยตัว มีทั้งบาทหลวงชาวคะฉิ่น 2 คน ที่ถูกทหารพม่าจับกุมไปเมื่อปีที่แล้ว หลังถูกทหารพม่ากล่าวหาว่า เชื่อมโยงกับกลุ่มผิดกฎหมาย รวมทั้งยังมีพระนักเคลื่อนไหวจากรัฐอาระกันได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วย

ด้านประธานาธิบดีวินมิ้น กล่าวว่า การนิรโทษกรรมครั้งนี้ เนื่องในโอกาสวาระปีใหม่ของพม่า และเพื่อเห็นแก่หลักมนุษยธรรม อย่างไรก็ตามนายโบจี จากองค์กร AAPP ที่ทำงานช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า ระบุว่า แม้เขาจะยินดีที่ทางการพม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง แต่ก็ยังอยากเรียกร้องไปยังรัฐบาลของนางซูจี ให้เร่งปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่เหลืออยู่ ซึ่งเชื่อว่ายังมีนักโทษการเมืองที่กำลังรอการพิจารณาคดีและถูกคุมขังอีกเป็นจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของพม่าได้แนะให้รัฐบาลปล่อยตัวนักโทษที่ทำผิดเล็กน้อยในคดียาเสพติด โดยให้เหตุผลว่า เรือนจำของพม่าไม่เพียงพอกับจำนวนนักโทษ ซึ่งสอดคล้องกับการเปิดเผยของทางการพม่าว่า ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ จำนวน 6,362 คน เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ทั้งนี้ นับตั้งแต่ที่รัฐบาล NLD เข้ามาบริหารประเทศ ได้ดำเนินการนิรโทษกรรมปล่อยตัวนักโทษแล้ว 4 ครั้ง มีนักโทษที่ได้รับการปล่อยแล้วทั้งสิ้น 10,977 คน นักโทษการเมือง 235 คน และนักโทษที่เป็นชาวต่างชาติอีกจำนวน 124 คน

ด้านสื่อไทใหญ่รายงานว่า การนิรโทษกรรมครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงในสังกัดของ RCSS/SSA คือ เจ้าขุนจ่อและลูกน้อง ได้รับการปล่อยตัวด้วยเช่นกัน โดยเจ้าขุนจ่อและทหารใต้บังคับบัญชาจำนวน 31 นาย ถูกจับกุมเมื่อปี 2549 หลังเดินทางจากกองบัญชาการใหญ่ดอยไตแลงไปยังชายแดนรอยต่อรัฐคะฉิ่น
รัฐฉาน และประเทศจีนและเกิดเหตุปะทะกับทหารพม่า โดยเจ้าขุนจ่อและลูกน้องถูกทหารพม่ากำลังพล 1,000 นาย ปิดล้อมให้อดข้าวอดน้ำเป็นเวลา 9 – 10 วัน จนเจ้าขุนจ่อและพวกตัดสินใจวางอาวุธและมอบตัวในเขตเมืองน้ำคำ หลังจากนั้นถูกทางกองทัพพม่าจับกุมตัวและถูกตั้งข้อหาทั้งหมด 11 ข้อ เช่น ค้ายาเสพติด สังหารชาวบ้าน บังคับเกณฑ์ทหารเด็ก รวมไปถึงจับปืนลุกขึ้นปฎิวัติ เป็นต้น ซึ่งศาลพม่าเคยตัดสินโทษให้ประหารชีวิตเจ้าขุนจ่อและลูกน้องอีก 29 คน โดยอีก 3 คนตัดสินจำคุกคนละ 7 ปี แต่เจ้าขุนจ่อได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด หลังได้รับการปล่อยตัว เจ้าขุนจ่อได้เดินทางกลังถึงดอยไตแลงแล้ว

ที่มา DVB/Tai Freedom
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →