สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ทหารกะเหรี่ยง KNLA โวย กองทัพพม่าส่งทหารประชิดรุกล้ำพื้นที่ ปะทะกันอีกใกล้โครงการเขื่อนฮัตจี


แหล่งข่าวของกะเหรี่ยงออกมาเปิดเผยว่า กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army หรือ KNLA) ฝ่ายทหารของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU ได้ปะทะกับทหารพม่าเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ใกล้กับโครงการเขื่อนฮัตจี ในเขตแม่ ทา โว เหตุสู้รบกันทำให้ทหารพม่าได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดจำนวน 2 นาย ขณะที่ไม่มีรายงานความสูญเสียจากฝ่ายทหารของ KNLA อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานออกมาที่ชัดเจนเกี่ยวกับเหตุปะทะกันในครั้งนี้

ด้านพะโด หม่าน หม่าน ผู้นำของ KNLA ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวอิรวดีว่า เหตุปะทะกันได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางวันของวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ทหารพม่าได้รุกล้ำเข้ามายังเขตพื้นที่ควบคุมของ KNLA กองพลที่ 7 “เราได้ยินมาว่า ทางทหารพม่าได้เข้ามาเพื่อคุ้มกันรักษาความปลอดภัยในพื้นที่นี้ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อสร้างเขื่อนฮัตจี” พะโด หม่าน หม่าน ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ทางกองทัพตั้ตมะด่อว์ หรือกองทัพพม่าได้ส่งกำลังจำนวนมากมาประชิดใกล้กับกองพลที่ 4 2 5 6 และกองพลที่ 7 ของ KNLA ทำให้เกิดเหตุสู้รบกันระหว่างทั้งสองฝ่าย เหมือนที่เกิดเหตุสู้รบกันเมื่อไม่นานนี้ที่กองพลที่ 5 ในเขตเมืองผาปูน

“เราไม่อาจไว้วางใจในสถานการณ์ตอนนี้ เพราะทางฝ่ายพวกเขาส่งกำลังทหารมาประจำเป็นจำนวนมาก เรากำลังกังวลว่า อาจเกิดเหตุสู้รบกันอีกในเร็ว ๆ นี้” พะโด หม่าน หม่าน กล่าว

เหตุปะทะกันที่กองพลที่ 5 ในเมืองผาปูนที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าอ้างว่า ต้องการสร้างถนนเส้นเก่าที่มีไว้อยู่แล้วในเขตของ KNLA แต่ทาง KNLA ได้ปฏิเสธเพราะเชื่อว่า โครงการดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในทางทหาร เหตุปะทะกันในพื้นที่เมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้ชาวบ้านราว 2,000 คน จาก 5 หมู่บ้าน ต้องหนีภัยสงคราม โดยคนเหล่านี้ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าเนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัยหากเดินทางกลับบ้านของตัวเอง

ทั้งนี้ องค์กรการเมืองของ KNLA อย่าง KNU ได้เข้ามีส่วนร่วมในกระบวนการสันติภาพของพม่าร่วมกับฝ่ายรัฐบาลพม่าและกองทัพพม่ามาโดยตลอด นับตั้งแต่ทางกลุ่มได้ลงนามหยุดยิงเมื่อปี 2555 และทาง KNU ยังได้ลงนามหยุดยิงแห่งชาติเมื่อปี 2558 ร่วมกับรัฐบาลพม่า รวมถึงได้เข้าร่วมการประชุมใหญ่สัญญาป๋างโหลง กะเหรี่ยงได้ทำสงครามเป็นกวลาหลายสิบปีกับกองทัพพม่า และผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงหลายพันคนยังติดอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนไทย-พม่า และคนเหล่านี้ยังไม่สามารถกลับบ้านเกิดได้

ถึงแม้จะมีการลงนามหยุดยิง แต่ก็ยังคงเกิดเหตุสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและทหารกะเหรี่ยง KNLA และชาวกะเหรี่ยงเป็นจำนวนมากต่างก็ไม่พอใจกับข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลกลางของพม่า ทั้งนี้ ภายใต้สัญญาหยุดยิง กองทัพพม่าจะต้องขออนุญาตหากจะเข้ามาในเขตควบคุมของ KNLA หรือดำเนินการโครงการพัฒนาท้องถิ่น ตามรายงานของ KNLA ที่โพสต์ลงบนเพจ Facebook ของตนระบุว่า กองทัพพม่าได้รุกล้ำเข้ามาในเขตของ KNLA โดยไม่ขออนุญาต จึงทำให้เกิดเหตุปะทะกันขึ้น

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →