สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

คะฉิ่น KIA และปะหล่อง TNLA เข้าโจมตีตำรวจพม่าในเมืองหมู่เจ้ ทางเหนือรัฐฉาน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 17 คน


สำนักข่าวไทใหญ่ แสนปาย(Hsenpai) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2561 เวลา 05.00 น.ทางกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA และทหารปะหล่อง TNLA ได้เข้าโจมตีจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าหลายแห่งในเมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน ติดชายแดนจีน มีเสียงปืนและการต่อสู้กันดังเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แล้ว 17 คน โดยมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือน เมืองหมู่เจ้นั้นติดชายแดนจีนและเป็นเมืองการค้าขายที่สำคัญกับจีน หลังเกิดเหตุการณ์ในวันนี้ ทำให้รถขนสินค้าไปยังจีนเป็นจำนวนมากต้องหยุดชะงักไว้ชั่วคราว

มีรายงานว่า ทาง KIA และ TNLA ได้เข้าโจมตีจุดตรวจและที่มั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าหลายแห่งเช่นที่บริเวณ ป่างคำ ม่านเวียง ท่าเฮือ หนองยาง ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองหมู่เจ้ โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มติดอาวุธได้ปะทะกันตั้งแต่เวลา 05.00 น.ถึง 08.00 น.เสียงปืนจึงสงบลง ต่อมาจึงทราบว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้จำนวน 17 คน เป็นชาย 15 คน และหญิงอีก 2 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือนที่โดนลูกหลงการโจมตีครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน

ขณะที่อีกจุดหนึ่งที่เขตเจ้ล่าน ในเมืองหมู่เจ้เช่นเดียวกัน มีรายงานทหารของ KIA และ TNLA เข้าโจมตีทหารพม่า โดยชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างหนีตายกันชุลมุน ชาวบ้านในพื้นที่ดังเปิดเผยว่า บนถนนเส้นหมู่เจ้ – ล่าเสี้ยว ที่เขตน่ำพักก๋า ก็มีทหาร KIA และทหาร TNLA อยู่เต็มไปหมดตลอดสองข้างถนน ทั้งนี้ เหตุกองทัพพม่าเข้าโจมตีและทำสงครามอย่างหนักในรัฐคะฉิ่น กลุ่มติดอาวุธพันธมิตรที่ดีของ KIA อย่างปะหล่อง TNLA กองกำลังโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า จะช่วยเหลือทางคะฉิ่น KIA และตอบโต้กองทัพพม่าอย่างสาสม ก่อนที่จะเกิดเหตุโจมตีในเมืองหมู่เจ้ในวันนี้

ที่มา HsenpaiEleven Media
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →