สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ตึงเครียดมา 2 เดือน ล่าสุดประธาน KNU พบผบ.สส.กองทัพพม่า หวังคลี่คลายความขัดแย้งเรื่องสร้างถนนในพื้นที่ KNLA รัฐกะเหรี่ยง ชาติพันธุ์ย้ำชัด ตั้ดมะด่อว์ต้องถอนทหารออกจากในพื้นที่

ภาพจากเฟซบุ๊ก Senior General Min Aung Hlaing

หลังจากเป็นปัญหาตึงเครียดมากว่า 2 เดือน กรณีที่กองทัพพม่าต้องการสร้างถนนตัดผ่านในพื้นที่ของ KNU ในเขตอำเภอผาปูน รัฐกะเหรี่ยง จนทำให้ทั้งสองฝ่ายได้ปะทะกัน ชาวบ้านกว่า 2,400 คน ในพื้นที่ต้องอพยพหนีเข้าไปอยู่ในป่า ล่าสุด เมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) ทางคณะของนายพลมูตู เซพอว์ ประธาน KNU และพลเอกซอ จอห์นนี่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง KNLA ซึ่งเป็นฝ่ายการทหารของ KNU ได้เข้าพบกับพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพพม่าและคณะ โดยฝ่ายพม่ารับปากจะยุติโครงการสร้างถนนในพื้นที่ไว้ชั่วคราว และขอให้ประชาชนในพื้นที่กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ อย่าได้ตื่นตระหนก

ภาพจากเฟซบุ๊ก Senior General Min Aung Hlaing

ทั้งนี้ ในเพจ Facebook ส่วนตัวของพลเอกมิ้นอ่องหล่ายได้โพสต์ข้อความว่า ทั้งสองฝ่ายมีแผนที่จะหารือร่วมกันต่อไปเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพ “กองทัพพม่าจะยุติเลื่อนการสร้างถนนจากเคพู ไปยังถนนเลอมูปลอ ตามที่ KNU ได้แสดงกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ชาวบ้านในพื้นที่เองสามารถอยู่ที่บ้านของพวกเขา โดยไม่ต้องวิตกกังวลใด ๆ และพวกเขามีอิสรภาพในการเดินทาง”

ทางด้านพาโด ซอ เคว ทู วิน รองประธานของ KNU เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการเพิ่มกำลังทหารพม่าเข้ามาในพื้นที่ของ KNU เป็นจำนวนมาก เพื่อเข้ามาสร้างถนน และเมื่อโครงการนี้ถูกเลื่อนสร้างออกไป ทหารพม่าก็จำเป็นจะต้องถอนกำลังออกจากในพื้นที่ไปด้วยเช่นกัน รองประธาน KNU ยังกล่าวว่า การพบปะกันครั้งนี้ก็เพื่อยุติความตึงเครียดระหว่างกองทัพพม่าและ KNLA ฝ่ายทหารของ KNU ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องอพยพจากบ้านของตัวเอง และมีรายงานว่า ชาวบ้านกลุ่มนี้ยังคงอาศัยอยู่ในป่า เพราะกลัวสงครามและเกรงจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากมีรายงานเช่นเดียวกันว่า ชาวบ้านบางส่วนที่กลับมาดูทรัพย์สินของตนที่บ้านได้ถูกทหารพม่ายิงใส่ ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวไม่กล้ากลับมาที่หมู่บ้านของตน

ที่ผ่านมา ทาง KNU ได้มีท่าทีต่อต้านโครงการสร้างถนนในเขตพื้นที่ของตนมาโดยตลอด และโครงการก่อสร้างถนนนี้ทำให้กองทัพพม่าเกิดปะทะกับทหาร KNLA กองพลที่ 5 ซึ่งควบคุมดูแลในพื้นที่อยู่หลายครั้ง นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 เดือน มีนาคมที่ผ่านมา จนสร้างความกังวลใจว่าจะมีการส่งกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น เป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องอพยพหนีออกจากในหมู่บ้านของตนเอง โดย KNU ระบุว่า โครงการก่อสร้างถนนนี้ยังกระทบต่อความเชื่อใจระหว่างทั้งสองฝ่าย ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า การตัดถนนก็เพื่อถูกใช้ทางการทหารของกองทัพพม่า ยิ่งทำให้ทาง KNU ไม่สบายใจ ทางรองประธาน KNU ยังกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องตรงกันว่า ให้หยุดโครงการสร้างถนนนี้ไปชั่วคราวก่อน และโครงการนี้จะไม่สามารถไปต่อได้ หากไม่ได้รับความเห็นชอบจาก KNU และการยินยอมจากชาวบ้านในพื้นที่เสียก่อน

การพบปะกันของผู้นำพม่าและ KNU เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ไม่ได้หารือเกี่ยวกับการตายของนายซออูมู นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยง ที่ถูกทหารพม่ายิงเสียชีวิตเพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทหาร KNLA โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา โดยรองประธาน KNU เผยเกี่ยวกับกรณีนี้ว่าต้องเป็นไปตามขั้นตอนเสียก่อน รองประธาน KNU ยังกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายจะหารือกันต่อไปในระดับรัฐและภูมิภาค โดยจะมีฝ่ายคณะเจรจาด้านการทหารของ KNU หารือกับฝ่ายพม่าในเรื่องรายละเอียดของประเด็นทางทหาร

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทาง KNU ได้ออกแถลงการณ์โจมตีว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างผู้นำของ KNU และฝ่ายทหารพม่า หากมองอย่างลึกแล้วจะเห็นว่า ไม่มีความก้าวหน้าหรือเห็นผลเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนใด ๆ ออกมา นอกเสียจากว่า ประชาชนและทหารของ KNLA สามารถเดินทางได้เสรีมากขึ้นเท่านั้น โดยยัง KNU ยังโจมตีว่า ทหารพม่าเสียเองที่จะเป็นฝ่ายละเมิดสัญญาหยุดยิง อีกทั้งฝ่ายตนจะไม่อยู่เฉยหากเป็นฝ่ายถูกโจมตีหรือถูกรุกล้ำเข้ามาในเขตพื้นที่ของตนก่อน ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่า หลังการหารือของผู้นำระดับสูงของทั้งสองฝ่ายแล้ว สถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางใด

ที่มา Karen News/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →