สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

จีนเรียกพบกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่คุนหมิง แนะเลี่ยงใช้วิธีทางทหารแก้ปัญหาความขัดแย้งกับกองทัพพม่า หวั่นกระทบความมั่นคงชายแดน ด้านตั้ดมะด่อว์ยังเดินหน้าโจมตีในหลายพื้นที่ทางเหนือของประเทศ

หลังเกิดเหตุโจมตีเมืองหมู่เจ้ ทางเหนือรัฐฉาน ซึ่งเป็นชายแดนการค้าที่สำคัญติดกับประเทศจีน ล่าสุดมีรายงานว่า ทางการจีนได้เชิญกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 7 กลุ่ม ที่เป็นสมาชิกกลุ่มพันธมิตรทางเหนือ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อ FPNCC (Federal Political Negotiation and Consultative Committee) พบที่เมืองคุนหมิง โดยทางการจีนเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เคลื่อนไหวอยู่ทางเหนือของประเทศและยังทำสงครามกับกองทัพพม่าให้ใช้วิธีการเจรจาบนโต๊ะเจรจาแทนการใช้กำลังทางทหารแก้ปัญหาความขัดแย้ง โดยจีนย้ำไม่อยากให้ความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายมากระทบกับเสถียรภาพและความมั่นคงตรงชายแดนพม่า-จีน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา นาย Sun Guoxiang ผู้แทนทูตจีน ฝ่ายกิจการเอเชียได้เชิญตัวแทนของกลุ่ม FPNCC ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิก 7 กลุ่ม นำโดยกองทัพว้า UWSA กองทัพอาระกัน AA กองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA กองกำลังปะหล่อง TNLA กองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA กองกำลังเมืองลา NDAA และกองกำลังโกก้าง MNDAA พบที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน เพื่อหารือถึงสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทางภาคเหนือของประเทศ โดยทางนาย Sun Guoxiang ได้เสนอแนะและสนับสนุนให้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ใช้วิธีสันติในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นกับกองทัพพม่าแทนการใช้กำลังทางทหารแก้ปัญหา เพื่อความมั่นคงตรงชายแดนพม่า-จีน มีรายงานว่า หลังพบกับทางการจีน ทาง FPNCC ได้ออกแถลงการณ์ว่า ทางกลุ่มนั้นพร้อมที่จะหารือกับรัฐบาลพม่าในการแก้ไขปัญหาทางการเมือง ปัญหาทางทหาร รวมถึงการสร้างความสงบความมั่นคงตรงบริเวณชายแดน

อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ทางกองทัพพม่ายังคงใช้เครื่องบินรบโจมตีฐานทีี่มั่นของคะฉิ่น KIA หลายแห่ง โดยเฉพาะที่เมืองผากั้น เมืองทาไน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเหมืองหยกและเหมืองทองหลายแห่ง ทาง KIA ยังเปิดเผยว่า กองทัพพม่ายังคงเพิ่มกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทาง KIA ยังระบุอีกว่า ขณะนี้พยายามเลี่ยงที่จะไม่ปะทะกับทางทหารพม่า แต่ก็ยอมรับว่าเหตุปะทะกันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากทางทหารพม่าก้าวล้ำเข้าในยังเขตตน เช่นเดียวกับในเมืองโก้ดข่าย ที่มีรายงานว่า ทางกองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมากและได้เกิดเหตุปะทะกับกองกำลังปะหล่อง TNLA หลายครั้งด้วยเช่นกัน

ขณะที่การก่อเหตุโจมตีที่เมืองหมู่เจ้ เมื่อเร็วๆนี้ ล่าสุด พบมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 21 คน เป็นชาวจีนรวมอยู่ด้วย 3 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 27 คน มีรายงานว่า คนที่เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายจากเมืองน้ำคำ ถูกทหารปะหล่องยิงระหว่างที่กำลังเดินทางกลับเมืองน้ำคำพร้อมกับภรรยาและเพื่อนอีก 1 คน โดยชายคนดังกล่าวเพิ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุโจมตีที่เมืองหมู่เจ้ ประชาชนที่สัญจรไปมาบนถนนต่างแสดงความกังวลถึงความไม่ปลอดภัย โดยระบุ เหตุสงครามระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์กับทหารพม่ากำลังเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตของประชาชน

ที่มา Tai Freedom/Panglong/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →