สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เขื่อนดอนสะโฮงคืบหน้าไปแล้วกว่า 60% พร้อมจะส่งไฟปลายปี 2562


เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2561 สำนักข่าวเคพีแอล รายงานว่า เขื่อนดอนสะโฮง ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโขง แขวงจำปาสัก สปป.ลาว และเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำบนแม่น้ำโขงสายหลักแห่งที่ 2 เตรียมที่จะผลิตไฟฟ้า 2,000 กิโลวัตต์ ในปี 2562 โดยคาดว่าเขื่อนนี้จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าในภาคใต้ของลาวรวมทั้งแขวงจำปาสัก ที่กำลังเจริญเติบโตมากที่สุดแห่งหนึ่งในสปป.ลาว อย่างไรก็ตามปริมาณการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่จะส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านคือ ไทยและกัมพูชา

นายคำมะนี อินทะลาด รัฐมนตรีประจำกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน ได้เดินทางลงพื้นที่หัวงานเขื่อนดอนสะโฮงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำดอนสะโฮง ในภาคใต้ของลาว ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนมกราคม ปี 2559 โดยบริษัทดอนสะโฮงพาวเวอร์ของมาเลเซีย

นาย ซิม ซี เซ็ง หัวหน้าวิศวกรโครงการกล่าวระหว่างการสนทนากับนายคำมะนีว่า ขณะนี้การก่อสร้างเขื่อนคืบหน้าประมาณ 60 % ตามแผนการก่อสร้าง ขณะที่นายคำมะนี กล่าวชื่นชมการจัดการและความก้าวหน้าของงานก่อสร้างที่เจ้าหน้าที่ได้ทุ่มเทแรงกายเพื่อให้โครงการสามารถบรรลุตามแผนที่ตั้งไว้ และเชื่อว่าโครงการนี้จะก่อผลประโยชน์ให้กับประเทศและปฏิบัติตามกฎหมายและเป็นไปตามมาตรฐานของสปป.ลาว

อนึ่ง เขื่อนดอนสะโฮง เป็นเขื่อนไฟฟ้าที่เสียงคัดค้านจากสมาชิกประเทศลุ่มน้ำโขงอยางหนัก เนื่องจากเขื่อนได้ก่อสร้างปิดกั้นช่องทางปลาผ่านที่สำคัญที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง โดยรายงานของสำนักงานประมงโลกระบุว่า เป็นช่องทางที่มีปลาอพยพมากถึง 30 ตันต่อชั่วโมง และเป็นช่องที่ปลาอพยพได้ตลอดทั้งปี โดยคือบริษัทเมกะเฟริก์ สัญชาติมาเลเซีย และมีบริษัทซิโนไฮโดร ของจีนเป็นผู้รับสัมปทานในการก่อสร้าง ระหว่างการก่อสร้างเขื่อนได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการหาปลาของชาวบ้านในเขตเมืองโขง

ทั้งนี้รัฐบาลลาวได้ออกกฎหมายห้ามการทำหลี่ เครื่องมือประมงพื้นบ้านของชาวบ้านแถบนั้น และการระเบิดระหว่างก่อสร้าง ได้ทำให้โลมาอริวะดีเสี่ยงต่อการสูญพันธ์และอพยพย้ายถิ่นจากเดิม โดยชาวประมงหาปลาได้ยากมากขึ้น และเกิดการอพยพแรงงานไปทำงานที่ประเทศไทยมากขึ้นกว่าเดิม
————–
ที่มา http://kpl.gov.la/En/Detail.aspx?id=33918

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →