สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ชาวกะเหรี่ยงที่หนีสงครามเข้าป่ายังไม่กล้ากลับบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย ด้านเจ้าหน้าที่ KNU กังวลทหารพม่ากลับมาสร้างถนนรุกล้ำเขตอีกในอนาคต

ถึงแม้ทางกองทัพพม่าได้ออกมารับปากที่จะยุติสร้างถนนเข้าไปในเขตของ KNU ทางตอนเหนือของรัฐกะเหรี่ยง จนเป็นประเด็นขัดแย้งตึงเครียดกันก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และทางกองทัพพม่าได้ถอนกำลังทหารออกจากในพื้นที่กลับไปยังฐานที่มั่นถาวรของตนแล้วก็ตาม แต่มีรายงานว่า ชาวบ้านที่หนีภัยสงครามระหว่าง KNU และกองทัพพม่าติดค้างอยู่ในป่ายังคงไม่กล้าเดินทางกลับบ้าน เนื่องจากห่วงเรื่องความปลอดภัย กลัวทหารพม่าเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สอดคล้องกับการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ KNU ที่ประจำอยู่ในอำเภอผาปูนชี้ว่า ยังคงมีหลายประเด็นที่ต้องแก้ไข้ก่อนที่จะให้ชาวบ้านเดินทางกลับภูมิลำเนาของตน โดยเฉพาะปัญหากับระเบิด

นายพาโด เทนเดอ เจ้าหน้าที่ KNU จากอำเภอผาปูนเปิดเผยว่า ยังคงเร็วเกินไปที่จะให้ผู้หนีภัยสงครามกลับบ้าน เนื่องจากยังคงมีหลายประเด็นที่ต้องสะสางเช่น เรื่องกับระเบิดที่ถูกฝังไว้ ซึ่งอาจสร้างอันตรายให้กับชาวบ้านได้ อีกทั้งชาวบ้านเองยังไม่แน่ใจว่าทหารพม่าจะไม่เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่ชาวบ้านอาศัยอยู่ ถึงแม้ขณะนี้ทหารพม่าจะถอนกำลังออกไปแล้วก็ตาม นอกจากนี้เจ้าหน้าที่คนเดิมยังเปิดเผยว่า การเดินทางกลับบ้านคราวนี้ชาวบ้านยังต้องเผชิญกับความยากลำบากในการดำเนินชีวิต เพราะชาวบ้านเกือบทั้งหมดเป็นเกษตรกร แต่สงครามที่เกิดขึ้นทำให้พวกเขาไม่สามารถเพาะปลูกพืชได้ทันตามฤดูกาล

“ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มยังคงสามารถเพาะปลูกได้ แต่ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ราบสูงคงทำไม่ได้ เพราะหมดฤดูกาลแล้ว” นายพาโด เทนเดอ กล่าว

ทั้งนี้ เหตุความขัดแย้งระหว่างกองทัพพม่าและ KNU ได้เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังกองทัพพม่าได้เข้าไปสร้างถนนระหว่างเขต เคพู และเลอมูปรอ ซึ่งรุกล้ำเข้าไปเขตควบคุมของ KNU โดยยังมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพม่าอีกจำนวนหนึ่งเพื่อคุ้มกันให้ทหารที่ก่อสร้างถนน และเป็นชนวนเหตุให้ทั้งสองฝ่ายปะทะกัน ทำให้ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่กว่า 2,000 คน ต้องหลบหนีซ่อนตัวในป่า

แต่เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางประธาน KNU และคณะได้พบกับพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายได้ข้อตกลงร่วมกันที่จะหยุดสร้างถนนเข้าไปในเขต KNU ไว้ชั่วคราว รวมทั้งกองทัพพม่าได้ตกลงที่จะถอนทหารกลับเพื่อให้ผู้หนีภัยสงครามได้กลับบ้านดังเดิม

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาโด เทนเดอ แสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงที่ระบุว่า หยุดสร้างถนนชั่วคราว ซึ่งอาจมีความหมายว่า เข้าสู่หน้าฝนแล้วทำให้กองทัพพม่าหยุดสร้างถนนไว้ชั่วคราวหรือไม่ “ยังคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับพวกเรา เพราะอาจจะมีความหมายว่า ทหารพม่าอาจจะกลับมาสร้างถนนอีกในภายหลัง เช่นในหน้าแล้งที่จะถึงนี้ นี่จะทำให้เกิดปัญหาอีกสำหรับชาวบ้าน” เขากล่าว

สอดคล้องกับแหล่งข่าวในอำเภอผาปูนว่า ขณะนี้ทหารพม่าได้สร้างถนนในพื้นที่แล้วเสร็จไปแล้ว 16 กิโลเมตรจากระยะทาง 24 กิโลเมตร ทั้งนี้ KNU ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ลงนามหยุดยิงกับกองทัพพม่า แต่ที่ผ่านมาก็ยังคงมีการปะทะกันประปรายระหว่างทหารทั้งสองฝ่าย อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า การประชุมใหญ่สัญญาป๋างโหลงครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการเจรจาทางการเมืองและสันติภาพระหว่างรัฐบาล NLD และกลุ่มชาติพันธุ์จะเลื่อนไปเป็นเดือนมิถุนายน จากกำหนดการเดิมจะจัดประชุมในเดือนนี้

ที่มา Karen News
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →