สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่าอ้าง พร้อมหยุดทำสงครามในรัฐคะฉิ่น หากได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดี ชี้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เป็นฝ่ายก่อสงครามก่อน

ภาพจากเฟซบุ๊ก Senior General Min Aung Hlaing

พลจัตวา อ่องจ่อโฮ เจ้าหน้าที่จากการกระทรวงกลาโหมของพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า หากได้รับคำสั่งจากนายอูวินมิ้น ประธานาธิบดีพม่าให้หยุดปฏิบัติการโจมตีในรัฐคะฉิ่น ทางกองทัพพม่าก็พร้อมที่จะปฏิบ้ติตาม ขณะที่โจมตีว่า สงครามที่เกิดขึ้นเป็นเพราะกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เป็นฝ่ายจุดชนวน โจมตีเจ้าหน้าที่ทางการพม่าก่อน กองทัพพม่าจึงต้องทำการตอบโต้ โดยสงครามยังคงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทางเหนือของประเทศ

มีรายงานว่า พลจัตวาอ่องจ่อโฮ ได้ถูกนักข่าวจากสำนักข่าวอิรวะดีซักถามว่า หากทางประธานาธิบดีอูวินมิ้นสั่งการให้ยุติทำสงครามในรัฐคะฉิ่น ทางกองทัพพม่าจะปฏิบัติตามเหมือนสมัยที่อยู่ภายใต้การบริหารของอดีตประธานาธิบดีเต็งเส่งหรือไม่ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เต็งเส่งนั้นได้รับการสนับสนุนโดยทหารและตัวเขายังเคยเป็นอดีตนายพลในกองทัพพม่าอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางนายอ่องจ่อโฮกล่าวว่า ทางกองทัพพม่าพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำสั่งโดยทันทีหากได้รับสั่งการ

“กองทัพอยู่ภายใต้ของผู้นำประเทศ ประธานาธิบดีเปรียบเหมือนผู้นำประเทศ หากได้รับคำสั่ง เราพร้อมที่จะทำตาม ไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ทำตาม” พลจัตวา อ่องจ่อโฮ กล่าวกับสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กองทัพพม่ารายนี้กล่าวหาว่า เหตุที่สงครามยังคงเกิดขึ้นต่อไปเป็นเพราะทางกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เป็นฝ่ายจุดชนวนให้สงครามเกิดขึ้นต่อไป โดยการโจมตีกองบัญชาการกองทัพพม่าก่อน ดังนั้นจึงทำให้กองทัพตั้ตมะด่อว์ต้องตอบโต้กลับ

“พวกเขารีดไถเงินบนทางหลวง สังหารและใช้กับระเบิดโจมตี รวมถึงการทำลายล้างอื่นๆ ซึ่งเป็นอุปสรรค์สำหรับการบริหารงานของรัฐบาล เราจึงต้องตอบโต้กลับ” พลจัตวา อ่องจ่อโฮ กล่าว เจ้าหน้าที่คนเดิมยังกล่าวว่า กองทัพพม่าไม่ใช่สาเหตุทำให้การประชุมสัญญาป๋างโหลงต้องเลื่อนช้าออกไป โดยหากกลุ่มชาติพันธุ์ยอมปฏิบัติตามแนวทางข้อตกลงสัญญาหยุดยิง เชื่อว่าสันติภาพก็จะไม่ไกลเกินเอื้อม

ทางด้านอูลินลินอู ส.ส.จากเมืองทาไน รัฐคะฉิ่น ในพื้นที่สู้รบกล่าวแสดงความเห็นว่า จะเป็นเรื่องยาก หากฝั่งรัฐบาลต้องการจะเจรจากับกลุ่มชาติพันธุ์ แต่ยังไม่หยุดยิงโจมตี

“เป็นแนวคิดที่ดูจะไม่ดีนัก หากจะใช้การทหารแก้ปัญหา รัฐบาลควรที่จะเป็นสื่อกลางหยุดสงคราม ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาร้ายแรงตามมา เช่นผู้พลัดถิ่นภายใน ซึ่งจะเป็นปัญหากับรัฐบาลเอง” เขากล่าว

ที่มา Irrawaddy/Tai Freedom
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →