สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

พม่ายังไร้กฎหมายคุ้มครองผู้หญิงจากความรุนแรงในครอบครัว-ละเมิดทางเพศ ชี้ส่วนใหญ่ไม่รู้สิทธิเหตุสังคมกำหนดบทบาทผู้หญิงเป็นแค่แม่บ้าน

ภาพจาก Karen Women Organization

นายอูหน่ายหง่านลิน รัฐมนตรีด้านสวัสดิการจากเขตย่างกุ้งออกมาเรียกร้องสนับสนุนให้ผู้หญิงในพม่าได้รับรู้สิทธิของตัวเอง เพื่อให้การกระทำความรุนแรงในครอบครัวลดน้อยลง โดยชี้ว่า วัฒนธรรมของพม่ากำลังกำหนดบทบาทของผู้หญิงเป็นแค่ผู้ดูแลภายในบ้านเท่านั้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงในประเทศไม่ตระหนักถึงสิทธิของตนเอง อีกทั้งผู้หญิงส่วนใหญ่ในพม่ายังมองว่า การกระทำความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ทราบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาของพม่าเมื่อปี 2560 และจากมูลนิธิ International Coaches Federation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรจากสหรัฐฯ เผยให้เห็นข้อมูลที่น่าตกใจว่า มีผู้หญิงมากถึง 17 เปอร์เซ็นต์ อายุระหว่าง 15 ถึง 49 ปี เคยมีประสบการณ์ถูกทำร้ายทางร่างกายหรือถูกละเมิดทางเพศจากคู่ครองตัวเอง ด้านนายอูหน่ายหง่านลินเผยว่า มากกว่าครึ่งของประชากรในพม่าเป็นผู้หญิง ดังนั้นการปกป้องผู่หญิงก็เท่ากับการปกป้องความสามารถในกำลังผลิตของประเทศไปด้วย “โดยหากผู้หญิงมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ เชื่อว่าผู้หญิงจะได้รับการสนับสนุนและได้รับการส่งเริมในด้านการพัฒนามากขึ้นด้วย” เขากล่าว

จากการสำรวจตัวเลขประชากรเมื่อปี 2557 พบว่า ประชากรในพม่ามีจำนวน 51 ล้านคน เป็นผู้หญิงจำนวน 26 ล้านคน “หากผู้หญิงรู้สิทธิของตัวเอง พวกเขาก็สามารถเผยแพร่ข้อมูลและช่วยเหลือคนอื่น ๆ ที่กำลังประสบปัญหาถูกกระทำรุนแรงในครอบครัวได้” หนึ่งในตัวแทนจากกลุ่มเยาวชนที่ร่วมจัดงานสัมนาในหัวข้อ ความปลอดภัยของผู้หญิง ซึ่งจัดไปเมื่อเร็ว ๆ นี้กล่าว ขณะที่มีรายงานเช่นกันว่า ในรัฐธรรมนูญปี 2551 ที่ทหารเป็นผู้ร่างขึ้นนั้นกำหนดบทบาทให้ผู้หญิงเป็นแม่ ซึ่งอาจจะยิ่งไปส่งเสริมให้ผู้หญิงมีบทบาทแค่การให้กำเนิดบุตรเท่านั้น

นางดอว์ลินลินหล่าย ผู้จัดการโครงการฝ่ายสิทธิผู้หญิง จากองค์กร ActionAid Myanmar กล่าวว่า ยังคงไม่มีความเสมอภาคทางเพศ ผู้หญิงจะสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำได้ก็ต่อเมื่อไม่มีความรุนแรง

รายงานชื่อ “Facing Barriers to Gender Equality in Myanmar” จัดทำโดยองค์กร Global Justice Center and Gender Equality Network เผยให้เห็นว่า มี 2 ประเทศในอาเซียนที่ยังขาดกฎหมายคุ้มครองผู้หญิงที่ถูกทำร้ายร่างกายและถูกละเมิดทางเพศ หรือกฎหมายที่ปกป้องคุ้มครองผู้หญิงจากการถูกทำร้าย โดยพบพม่าเป็น 1 ใน 2 ประเทศดังกล่าว

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →