สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

พม่า-กลุ่มชาติพันธุ์เตรียมหารือในการประชุมใหญ่ปางโหลงครั้งที่ 3 ปลายเดือนนี้ คาดไร้ประเด็นเรื่องความมั่นคง-การแยกตัว

ภาพ shannews.org

เจ้าคืนใส ใจเย็น ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพในพม่าอย่างใกล้ชิด ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวไทใหญ่ Panglong ว่า การประชุมสัญญาป๋างโหลงครั้งที่ 3 คาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม การประชุมในครั้งนี้ ทั้งกลุ่มชาติพันธุ์และฝ่ายพม่าจะไม่มีการหารือใน 2 ประเด็นการเมือง คือ เรื่องการแยกตัวออกจากพม่าของกลุ่มชาติพันธุ์ ความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นต้น

ประเด็นหลัก ๆ ที่จะหารือกันจะเกี่ยวกับในด้านภาคสังคม เศรษฐกิจ เรื่องที่ดินทำกิน ทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนเรื่องการเมืองโดยเฉพาะหัวข้อการแยกตัวออกจากพม่า เรื่องความมั่นคงเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงเชื่อว่าจะไม่มีการหารือในการประชุมครั้งนี้ โดยเจ้าคืนใส ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานสนับสนุนกระบวนการสันติภาพในพม่าระบุว่า เหตุที่การประชุมสัญญาป๋างโหลงจัดขึ้นล่าช้ากว่ากำหนด เพราะทั้งกลุ่มชาติพันธุ์และฝ่ายพม่าไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องความมั่นคง โดยเฉพาะในประเด็น หนึ่งประเทศต้องมีแค่หนึ่งกองทัพเท่านั้น ซึ่งทางฝ่ายกองทัพพม่าได้มีท่าทีร้องขอให้มีกองทัพเดียวในพม่ามาโดยตลอด ขณะที่มีการตั้งคำถามว่า แล้วกองทัพของระบอบสหพันธรัฐจะเป็นไปในรูปแบบไหน และใช้หลักการอย่างไร เรื่องนี้แม้จะมีการหารือกันมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้

เจ้าคืนใส ยังเปิดเผยว่า หากสามารถพูดคุยในหัวข้อประเด็นอื่นๆ ได้สำเร็จ หัวข้อเรื่องการเมืองที่ติดขัดกันอยู่นั้นอาจจะสามารถพูดคุยกันได้ แต่ยอมรับว่า การพูดคุยในทั้งสองประเด็นนี้เป็นไปอย่างอย่างลำบาก ขณะที่เมื่อวันที่ 30-31 พฟษภาคมที่ผ่านมา ทางฝ่ายพม่าและเจ้าหน้าที่องค์กรด้านการทหารของกลุ่มชาติพันธุ์ หรือ Ethnic Armed Organizations (EAOs) ได้หารือกันที่ย่างกุ้ง เพื่อหาทางแก้ไขประเด็นหัวข้อการเมืองที่ยังติดขัดมาเป็นเวลาปีกว่า

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวมิซซิม่ารายงานว่า การประชุมสัญญาป๋างโหลงครั้งที่ 3 นั้น จะมีการหารือเรื่องความมั่นคงอย่างแน่นอน ทั้งนี้การประชุมสัญญาป๋างโหลงมีการหารือใน 5 หัวข้อคือ การเมือง ภาคสังคม เศรษฐกิจ และเรื่องที่ดินทำกินและสิ่งแวดล้อม แต่ในการประชุมครั้งล่าสุด เกี่ยวกับในส่วนประเด็นเรื่องความมั่นคงนั้นทั้งฝ่ายพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ไม่สามารถตกลงกันได้ และการประชุมในครั้งต่อ ๆ มาก็ถูกเลื่อนออกไปหลายครั้ง

ที่มา Panglong/Mizzima
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →