สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

หนังผจญภัยในป่าพม่าอายุ 84 ปีได้รับขึ้นบัญชีเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกจากยูเนสโก้


กลุ่มอนุรักษ์หนังเก่าพม่า (Save Myanmar Film) ได้ออกมาเปิดเผยว่า หนังพม่าชื่อเรื่อง “เมียะ ก่า หน่าย” หรือแปลเป็นไทยว่า ป่ามรกต ซึ่งถ่ายทำไว้ตั้งแต่ปี 2477 ได้ถูกรับรองขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก (Memory of the World Register) แล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ในระดับภูมิภาคเอเชีย/แปซิฟิก โดยเป็นหนังพม่าที่เก่าที่สุดความยาว 97 นาที เป็นเรื่องราวของการผจญภัยในป่าและเรื่องราวรักโรแมนติกระหว่างชายหนุ่มจากย่างกุ้งและสาวชาวบ้าน ซึ่งกำกับโดยนายหม่องตินหม่อง และอำนวยการผลิตโดยสตูดิโอ The eminent A1 Film และกลุ่มอนุรักษ์หนังเก่าพม่าได้นำเสนอหนังเรื่องนี้ต่อยูเนสโกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

มีรายงานว่า ในตอนแรกหนังเรื่องนี้เป็นหนังเงียบ แต่ได้นำเอาดนตรีเข้าไปประกอบหนังเมื่อปี 2497 และเพิ่มบทพูดใส่เข้าไปในปี 2513 และหนังเรื่องนี้ถูกนำมาฉายอีกครั้งในวาระครบรอบ 50 ปี ของวงการภาพยนตร์พม่า

ด้านกลุ่มอนุรักษ์หนังเก่าพม่าเผยว่า ฟิล์มหนังต้นฉบับเรื่องนี้ถูกพบว่าได้รับความเสียหายอย่างหนักจากฝุ่นและเป็นรอย แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือกู้คืนโดยห้องปฏิบัติการ L’Imagine Ritrovata ในประเทศอิตาลี และเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 หนัง “เมี้ย ก่า หน่าย”ถูกนำมาฉายในเทศกาลหนังนานาชาติ Locarno ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ รวมถึงได้นำกลับมาจัดฉายในเทศกาลหนังในพม่าด้วย

“เราได้พยายามกันอย่างหนักเพื่อกู้คืนหนังเรื่องนี้ รวมถึงได้พยายามเป็นเวลายาวนานเพื่อให้ได้การขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกและให้เป็นมรดกของเรา ขอบคุณทุกคนที่ได้ใส่ความพยายามทั้งหมดเพื่อสิ่งนี้ และเราได้ทำสำเร็จแล้วจนได้รับการยอมรับถึงความยิ่งใหญ่ในวันเก่าของภาพยนตร์พม่า “นายหม่อง อ้อกก่า หนึ่งในผู้ร่วมผลักดันหนังเรื่องนี้ให้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →