เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้สร้างเขื่อนหรือนักลงทุนไทยต้องรับผิดชอบในเหตุการณ์เขื่อนแตกที่เกิดขึ้นในลาวเพราะสร้างความเสียหายมหาศาลทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซี่งลาวปล่อยให้มีการสร้างเขื่อนเพราะเชื่อว่าเป็นสินค้าส่งออกที่หารายได้เข้าประเทศ ดังนั้นผู้ที่จะเข้าไปลงทุนสร้างเขื่อนก็ควรมีมาตรฐานและไม่ควรไปเอาเปรียบเขา โดยเฉพาะนักลงทุนไทยควรมีความจริงใจโดยอย่าเอาของไม่ดีไปให้เขา ในเมื่อหวังจะได้ไฟฟ้าจากลาวก็ควรสร้างมาตรฐานต่างๆ ที่ดี ทั้งในด้านความปลอดภ้ยและสิ่งแวดล้อม

“ลองถามตัวเองดูก็ได้ว่าเราใช้มาตรฐานที่ดีที่สุดหรือยัง ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้ การไปเอารัดเอาเปรียบและรังแกเขายิ่งแต่จะทำให้เกิดความเกลียดชังมากขึ้น เรามีเหตุการณ์ในอดีตเป็นบทเรียนอยู่หลายครั้งที่ทำให้คนลาวเขาระแวงและไม่ไว้ใจคนไทยเพราะฉะนั้นอย่าไปสร้างบาดแผลให้เกิดขึ้นอีกเลย ตอนนี้รัฐบาลเขาก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จริงๆ แล้วเราน่าจะทำตัวเป็นพี่น้องที่ดีกับเขา จะเข้าไปลงทุนก็ทำให้ดีๆ ให้ได้ใจ” ดร.อาทิตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลไทยควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเหมือนที่เกาหลีใต้และรัฐบาลลาวดำเนินการหรือไม่ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิตกล่าวว่าก็ควรเป็นเช่นนั้น แม้จะเป็นภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจที่เข้าไปดำเนินการ แต่ก็มีช่องทางดำเนินการได้เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่เรื่องเขื่อนแล้ว แต่เป็นความเสียหายของประเทศ

“ลาวเป็นประเทศที่สวยงาม เขามีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ มีอะไรมากมายที่เราไม่เหลือแล้ว เราอย่าไปผลาญหรือทำลายเขาเลย ควรปล่อยให้เขาได้งดงามต่อไป การจะเข้าไปลงทุนทำอะไรก็ควรที่จะเข้าอกเข้าใจด้วย อย่าแค่ไปฉกฉวยผลประโยชน์” ดร.อาทิตย์ กล่าว

วันเดียวกันนี้เวปไซต์ข่าวเวียงจันทน์ไทมส์ของทางการลาวได้เผยแพร่ว่า คณะกรรมการได้เตือนเรื่องการแชร์ข้อมูลปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์เขื่อนแตกในแขวงอัตตะปือโดยระบุว่า คณะกรรการเฉพาะกิจในระดับประเทศได้ออกคำเตือนการรายงานข่าวปลอมและการแชร์ข่าวหรือรูปปลอมเป็นการละเมิดกฎหมายของลาวหลายฉบับ หลังจากพบว่าผู้ใช้โซเชียลมีเดียร์และบุคคลต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศรวมถึงสื่อมวลชนหลายแห่งได้เผยแพร่รายงานที่มีเนื้อหาไม่ถูกต้อง และเรียกร้องให้ทุกคนทั้งในลาวและต่างประเทศให้ความสนใจเฉพาะข่าวและรูปภาพข่าวจากสื่อของรัฐเท่านั้น ซึ่งมีทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ซึ่งได้รายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.