แฟ้มภาพ จาก SHAN FARMER FACEBOOK

องค์กรปกป้องแม่น้ำในรัฐฉานในชื่อ Action for Shan State Rivers ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (23 สิงหาคม) ระบุว่า หลังจากตัวแทนของพรรคหัวเสือ SNLD ได้ลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านในเมืองต้าโหลง ตำบลนาหมาก เมืองสี่ป้อ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ทราบความเคลื่อนไหวล่าสุดของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีท่าทีไม่เอาโครงการเขื่อนที่ก่อสร้างบนแม่น้ำตู้ แม่น้ำสายหลักของเมืองสี่ป้อ

โดยเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ส่งหนังสือร้องเรียนและคัดค้านการสร้างเขื่อนดังกล่าวต่อรัฐสภาที่กรุงเนปีดอว์ โดยเรียกร้องให้ยุติโครงเขื่อนบนแม่น้ำตู้ทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข เนื่องจากจะกระทบต่อชาวบ้านมากกว่า 600 คน รวมถึงวัด และพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้านจะได้รับความเสียหายทั้งหมด

ทั้งนี้ ในหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ได้มีการระบุว่า โครงการก่อสร้างเขื่อนบนแม่น้ำตู้นั้นไม่มีความโปร่งใสตั้งแต่เริ่มก่อสร้างมาเมื่อปี 2551 จนกระทั่งถึงปี จนถึงปี 2557 ชาวบ้านถึงได้ทราบว่า จะต้องอพยพออกจากในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านตื่นตัวและออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน โดยที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือถึง รัฐบาลในรัฐฉานและรัฐสภาแห่งชาติ ตั้งแต่ยุคของรัฐบาลเต็งเส่งจนมาถึงรัฐบาล NLD แต่ก็ไม่เคยมีท่าที ใด ๆ จากรัฐบาลแต่อย่างใด ทางด้านองค์กร Action for Shan State Rivers ได้ออกมาแสดงจุดยืนชัดแจนสนับสนุนชาวบ้านในพื้นที่เรียกร้องให้หยุดโครงการก่อสร้างเขื่อนเยหยั่วตอนบนในพื้นที่ เพราะไม่เพียงแต่ชาวบ้านในพื้นที่จะได้รับความเดือดร้อนจากโครงการ แต่พื้นที่เพาะปลูก รวมไปถึงสวนส้มโอ สวนส้ม ที่ชาวบ้านเพาะปลูกหาเลี้ยงชีพมาหลายชั่วคนอายุก็จะได้รับความเสียหายทั้งหมด

เช่นเดียวกับนายเคือแสง โฆษกของ Action for Shan State Rivers กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรเดินหน้าโครงการเขื่อนในพื้นที่ที่ชาวบ้านไม่เห็นด้วย เพราะจะยิ่งทำให้เกิดปัญหายืดเยื้อบานปลาย ขณะที่เหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ ในประเทศลาวแตกเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำตู้รู้สึกหวาดกลัว หากเกิดเหตุในลักษณะเดียวกัน โดยยังพบว่า การศึกษาก่อสร้างเขื่อนเซเปียน -เซน้ำน้อยในลาวดำเนินการโดยกลุ่มที่ชื่อว่า Swedish firm AF Consult ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันที่ออกแบบการก่อสร้างเขื่อนเยหยั่วตอนบน บนแม่น้ำตู้ ในเขตมัณฑะเลย ที่สร้างแล้วเสร็จไปเมื่อปี 2554

ขณะที่โครงการเขื่อนเยหยั่วตอนบนในรัฐฉานเป็นโครงการที่คืบหน้าที่สุดในบรรดาโครงการเขื่อน 4 แห่งบนแม่น้ำตู้ โดยโครงการตั้งอยู่ในเมืองจ้อกเม ทางเหนือของรัฐฉาน มีหลายบริษัทต่างชาติร่วมทุนทั้งจากจีน สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และญี่ปุ่น

ที่มา แถลงการณ์จาก Action for Shan State Rivers

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.