สื่อมวลชนจีน-ลาวลงพื้นที่เชียงของ-เจาะลึกชีวิตชาวบ้านริมโขง-ผลกระทบจากเขื่อน

วันที่ 6 กันยายน 2561 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว หรือครูตี๋ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ เปิดเผยว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาได้มีสื่อมวลชนจากประเทศเพื่อนบ้านลุ่มน้ำโขง มาลงพื้นที่ โดยเป็นผู้สื่อข่าวจากปักกิ่งประเทศจีน กัมพูชา พม่า เวียดนามและลาว จำนวน 12 คน โดยเป็นกลุ่มข่าวที่ลงมาติดตามสถาการณ์แม่น้ำโขง

นายนิวัฒน์กล่าวว่า ในการลงพื้นที่นักข่าวต่างให้ความสนใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงของแม่น้ำโขง โดยกลุ่มรักษ์เชียงของได้ให้ข้อมูลว่า สองทศวรรษที่ผ่านมาแม่น้ำโขงถูกควบคุมโดยเขื่อนทางตอนบนในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน และเขื่อนตอนล่างก็มีการก่อสร้างอย่างรวดร็ว โดยเฉพาะเขื่อนไซยะบุรี และยังมีการเสนอก่อสร้างเขื่อนปากแบง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูล นักข่าวจีนได้สอบถามนายนิวัฒน์เรื่องที่มีผู้บริหารบริษัทจีน มาพบและหารือกับกลุ่มท้องถิ่นจำนวน 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท CCCC Secoun Habor ที่ทำการสำรวจและออกแบบโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์แม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง หรือ “โครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง” และบริษัทต้าถัง ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการเขื่อนปากแบง ในลาว ซึ่งครูตี๋และกลุ่มรักษ์เชียงของให้ข้อมูลว่า เป็นมิติใหม่ของนักลงทุนจีนที่บริษัทจีนที่ได้ไปทำโครงการขนาดใหญ่ และส่งผลกระทบต่อท้องถิ่นและประชาชนทั่วโลก เช่นกรณีโครงการปลูกสวนกล้วยในลาวที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก และตอนนี้จีนเปลี่ยนวิธีคิด หากคิดจะเป็นใหญ่ในโลก ต้องอยู่กันอย่างพี่น้อง และจีนเคยเชิญกลุ่มรักษ์เชียงของไปคุย มีการคุยเรื่อง blacklist ต่อบริษัทที่ลงทุนในต่างประเทศ และนี่คือเป็นแนวทางใหม่ ที่บริษัทที่จะต้องคุยกับภาคประชาชนโดยตรง ตอนนี้การคุยกับบริษัทจีนเป็นความท้าทายของประชาชน

“เราไม่ได้คุยเรื่องการเยียวยา การชดเชย หรือความเสียหาย แต่เราอยากยกระดับเรื่องวิชาการ และมีองค์กรกลางมาทำหน้าที่นี้ มีนักวิชาการมาศึกษาร่วมกัน ที่จะชี้ว่า เมื่อมีการศึกษาผลกระทบของเขื่อน ในมุมมองของผู้ได้รับผลกระทบ และมุมมองของนักวิชาการ โดยจะมีการประชุมที่มหาวิทยลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 20 กันยายน นี้ ซึ่งแม้ว่าการพูดคุยอาจจจะไม่บรรลุ แต่เราคิดว่าเป็นการเปิดหน้าให้เห็น ว่าใครมีความคิดเห็น มีข้อมูลอย่างไร” นายนิวัฒน์ กล่าว

ขณะที่นักข่าวจากลาวถามว่าฟังดูเหมือนที่ผ่านมา นโยายการพัฒนาแม่น้ำโขงนั้นเกิดจากชนชั้นนำ ซึ่งแนวทางที่ควรเป็นนั้นเป็นอย่างไร นายนิวัฒน์กล่าวว่าตลอดเวลาทุนและรัฐบาลเป็นคนชี้นำการพัฒนา และการเข้าไปมีส่วนร่วมภาคประชาชน ต้องยอมรับว่าเราขาดการมีส่วนร่วมในการพัฒนามากมาย จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ภาคประชาชนต้องยกระดับเรื่ององค์ความรู้และสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องที่ยกระดับความสามารถของชาวบ้านได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลาว กรณีเขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อยแตก นี่เป็นประเด็นสำคัญมากในการศึกษา เพื่อยกระดับให้เด็กประถมได้เรียนรู้ เป็นสิ่งที่เด็กและผู้ใหญ่จะต้องอยู่กับเขื่อน เพราะทุกแม่น้ำมีเขื่อนทั้งหมด และจริงๆแล้ว เพื่อจะเรียนรู้ว่าพลังงานมีเฉพาะไฟฟ้าพลังน้ำขื่อนหรือไม่ พลังงานจากเขื่อนก็นับเป็นพลังงานสกปรกที่ทำให้คนตายอย่างที่เห็นอยู่ ทางเลือกของพลังงานมีเยอะมาก พลังงานที่สะอาดมีหรือไม่ อย่างไร

หลังจากพูดคุยในเวทีแล้ว คณะนักข่าวได้ลงพื้นที่ป่าชุ่มน้ำริมแม่น้ำอิง ต.บุญเรือง และได้ล่องเรือแม่น้ำโขงที่บ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากแบง ที่จะสร้างกั้นแม่น้ำโขงห่างจากชายแดนไทยเพียงประมาณ 97 กิโลเมตร

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.