ขอบคุณภาพจากเพจ No Coal Mining in Ban Chaung

เมื่อวันที่ 14 กันยายน เพจเฟซบุ๊ก No Coal Mining in Banchaung ซึ่งรายงานข่าวในภาคตะนาวศรีทางตอนใต้ของพม่า ได้โพสต์ข้อความว่าชาวบ้านริมแม่น้ำตะนาวศรี ในเขตทวาย ประเทศพม่า ได้จัดกิจกรรมคัดค้านการสร้างเขื่อนหลายแห่งบนแม่น้ำตะนาวศรี ซึ่ง 1 ในนั้น มีอยู่ 1 โครงการที่มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 600 เมกะวัตต์ โดยคาดว่ามีชาวบ้านได้รับผลกระทบได้แก่ชาวบ้านที่อยู่ทางตอนเหนือน้ำกว่า 53 หมู่บ้าน และ ตอนล่างอีก 27 หมู่บ้าน อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานว่า บริษัทจีน Power China ได้รับสิทธิในการพัฒนาโครงการเขื่อนชุดนี้บนแม่น้ำตะนาว

ขอบคุณภาพจากเพจ No Coal Mining in Ban Chaung

ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า โครงการบนแม่น้ำตะนาวศรี เป็นโครงการที่เคยมีบริษัทญี่ปุ่นเป็นผู้ได้รับสิทธิในพัฒนาโครงการ แต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2556 สำนักข่าว Eleven ของพม่าได้รายงานข่าวว่ารัฐพม่าในตอนนั้นได้ยกเลิกโครงการเขื่อนกั้นแม่น้ำตะนาวศรีซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองมะริดตรงข้ามด่านสิงขร จ.ประจวบฯ โดย โครงการดังกล่าวดำเนินการโดยบริษัทอิตาเลียนไทย ซึ่งมีกำลังการผลิตติดตั้ง 600 -1,040 เมกะวัตต์ และในขณะนั้นวางแผนผลิตไฟฟ้าขายให้กับประเทศไทย

อนึ่ง บริษัท Power China เป็นบริษัทสร้างเขื่อนยักษ์ใหญ่ 1 ใน 5 ของจีนซึ่งได้รับสิทธิในการพัฒนาสร้างเขื่อนในแม่น้ำอู 7 แห่ง และเขื่อนปากลายกั้นแม่น้ำโขง ในลาว และเขื่อนฮัตจีกั้นแม่น้ำสาละวินในพม่า

ขอบคุณภาพจากเพจ No Coal Mining in Ban Chaung

ทั้งนี้ แม่น้ำตะนาวศรีมีต้นน้ำจากเทือกเขาบริเวณพรมแดนไทย-พม่าและไหลลงใต้ออกสู่ทะเลอันดามันที่เมืองมะริด โดยทางการไทยเคยมีแนวคิดที่จะซื้อน้ำจากแม่น้ำแห่งนี้ผันเข้าสู่ประเทศไทยผ่านผืนป่าเทือกเขาตะนาวศรีเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่อำเภอหัวหินและบริเวณใกล้เคียง

ขอบคุณภาพจากเพจ No Coal Mining in Ban Chaung

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.