เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 ที่ห้องประชุมศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มผู้คัดค้านการสร้างถนนคอนกรีตสู่เขาพะเนินทุ่งซึ่งมีนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีว่า ได้ข้อสรุป 2 ทางเลือกคือ ซ่อมแซมในบางจุดที่อันตรายและไม่ปลอดภัย เพราะเป็นเส้นทางท่องเที่ยว โดยต้องคุยกับผู้รับเหมาซึ่งได้รับงานและเซ็นสัญญาไปแล้วให้ช่วยทบทวนอีกครั้งว่า จะมีวิธีการปรับกระบวนการอย่างไร

นายจงคล้ายกล่าวว่า ทางเลือกที่ 2 คือไม่ทำอะไรกับถนนเส้นนี้ โดยปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ แต่จะให้ทางหัวหน้าอุทยานฯเป็นคนประเมินดูว่า ถ้าเกิดความไม่ปลอดภัยเมื่อไหร่ คงไม่อนุญาตให้นำรถขึ้นไป โดยอาจเป็นในลักษณะของการเดินขึ้นไปกางเต็นท์

“ส่วนใหญ่ในที่ประชุมยังเห็นว่าอยากให้เป็นไปในทางเลือกแรกมากกว่า เพราะเราถือว่าต้องเป็นไปในเรื่องของการอนุรักษ์เป็นหลัก เรื่องการท่องเที่ยวมาเป็นอันดับที่ 2 เมื่อนักท่องเที่ยวขึ้นบนอุทยานฯ เราจะใช้แหล่งท่องเที่ยวตรงนี้ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวในเรื่องของธรรมชาติ เราไม่ต้องการให้นักท่องเที่ยวเข้ามามากมายอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ตอนนี้เราฝากการบ้านไว้ให้คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานฯ วันนี้จะเอามติที่ประชุมไปทบทวนว่าจะมีทางที่จะเป็นไปได้หรือไม่” นายจงคล้ายกล่าว

ทั้งนี้ในการประชุมใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง โดยเริ่มต้นขึ้นด้วยการให้นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานฯนำเสนอโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตสู่เขาพะเนินทุ่ง โดยหลังจากนั้นกลุ่มผู้สนับสนุน เช่น นางสาวสุมน สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ได้ให้เหตุผลถึงการสนับสนุนโดยระบุว่า การทำถนนคอนกรีตครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า

ขณะที่กลุ่มผู้คัดค้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มช่างภาพ และนักนิยมไพร ซึ่งมีทั้งที่เป็นวิศวกร อดีตผู้รับเหมาก่อสร้าง ลูกหลานเชื้อพระวงศ์ ที่ต่างคุ้นเคยกับผืนป่าแก่งกระจานมายาวนาน 10-30 ปี รวมทั้งผู้แทนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ต่างผลัดกันให้เหตุผลที่ออกมาคัดค้านการสร้างถนนคอนกรีตในครั้งนี้ โดยเฉพาะผลกระทบต่อระบบนิเวศในแง่มุมต่างๆ ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ในที่ประชุมเป็นการอธิบายจากกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วย จนทำให้ประธานในที่ประชุมต้องถามหาผู้สนับสนุนซี่งมีน้อยมาก

“ผมดูนกที่นี่มา 38 ปี รู้สึกเป็นห่วงที่มีคนให้ขอมูลผิดๆ กับอุทยานฯ การที่หมอบุญส่ง เลขะกุล เคยพูดไว้ว่า ให้สร้างถนนเข้าไปในป่าได้ก็เพื่อให้คนได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติ แต่ท่านไม่ได้บอกให้ทำถนนคอนกรีต ท่านต้องการแค่ให้สร้างเส้นทางเข้าไปศึกษาธรรมชาติ ที่นี่มีสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่ 4 ชนิดซึ่งมากที่สุดในประเทศ หากสร้างเป็นถนนคอนกรีต ทั้งไก่ฟ้า นกกระทา นกเขาเขียวซึ่งเราพบเห็นอยู่บนถนนเป็นประจำ ถ้ามีรถมากขึ้นแล้วจะเป็นอย่างไร นักท่องเที่ยวที่อยากได้ถนนดีๆ ก็ควรไปที่อื่น แต่ถ้าอยากได้ธรรมชาติดีๆ ก็มาที่แก่งกระจาน” กลุ่มผู้คัดค้านรายหนึ่งกล่าว

ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวรายหนึ่งกล่าวว่า สาเหตุที่พานักท่องเที่ยวมาแก่งกระจานเพราะมีสเน่ห์ และเด็กๆ ทุกคนต่างมีโอกาสได้เห็นสัตว์ป่าเพราะที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์มาก แต่หากสร้างถนนคอนกรีตเท่ากับเป็นการผลักให้สัตว์ป่าไกลออกไป เราจะเอาสัตว์มาก่อนหรือเอานักท่องเที่ยวก่อน ซึ่งการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนคือต้องให้ความสำคัญกับธรรมชาติก่อน ซึ่งในต่างประเทศต่างก็เลือกสัตว์ไว้ก่อนนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย ประธานในที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้หัวหน้าอุทยานฯชี้แจงในประเด็นต่างๆ ที่กลุ่มคัดค้านตั้งคำถาม เช่น เรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการบ้านพักและรถรับจ้าง โดยนายมานะแจ้งว่าได้เตรียมเปิดเส้นทางใหม่ให้ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย และน้ำตกแห่งใหม่ เพื่อชดเชยกับการปิดเส้นทางท่องเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง อย่างไรก็ตามมีอีกหลายประเด็นที่ยังไม่มีคำชี้แจงที่ชัดเจน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.