เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธุ์ 2556 สื่อมวลชนลงพื้นที่  งานช้างที่บ้านนาไฮ แขวงไซยะบุรี สาธารณะประชาธิปไตย ประชาชนลาว (สปป.ลาว)  โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-18 กุมภาพันธ์  2556 โดยงานดังกล่าวเป็นการจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในแขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ทั้งนี้บรรยากาศเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวลาวและชาวต่างชาติที่พากันเดินทางเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

 

ภายในงานจะมีจุดเด่นคือ การเดินขบวนพาเหรดของช้างประมาณ 65 เชือก  และการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าต่างๆ 8 ชนเผ่า อาทิ เย้า ม้ง ยวน   รวมทั้งมีการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อาหารช้าง ซึ่งนอกจากบุฟเฟ่ต์ที่ทางการเตรียมไว้แล้ว   ประชาชนสองข้างทางยังมีการเตรียมอาหารช้างไว้หน้าบ้านเพื่อต้อนรับขบวนแห่ช้างที่เดินผ่านด้วย โดยจะมีการเตรียมต้นกล้วย หรือต้นอ้อย ไว้ประมาณครอบครัวละ 30 กิโลกรัม    นอกจากนี้ชาวไซยะบุรียังได้นำต้นกล้วยปลูกไว้หน้าบ้าน เพื่อให้ช้างได้กินคล้ายกับธรรมชาติมากที่สุด   นอกจากนี้ ยังช่วงกลางคืนยังมีการแสดงแสงสีเสียง และการจำลองวิถีชีวิตความสัมพันธ์ ระหว่างช้างกับคนเพื่อถ่ายทอดแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนไซยะบุรี ในช่วงเทศกาลด้วย  ภายในงานยังมีมหกรรมคอนเสิร์ตซึ่งมีศิลปินลาวและไทยร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ หงา คาราวาน วงซูซู เป็นต้น

 

 

นาง สุภาพร   นักท่องเที่ยวชาวเวียงจันทร์ สปป.ลาว กล่าวว่า  แต่เดิมนั้นตนและครอบครัวจะเดินทางไปร่วมงานที่เมืองหงสา แต่เนื่องจากรัฐบาลลาว มีการสนับสนุนการท่องเที่ยวให้เป็นแบบระบบเดียวกัน  จึงกำหนดให้มีการจัดขึ้นที่ตัวแขวง จุดเดียว เพื่อเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวพื้นที่ใหม่และเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจ แก่พื้นที่  ซึ่งตัวเมืองแขวงไซยะบุรี มีความพร้อมเรื่องที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวลาว และต่างชาติมากกว่า ตนและครอบครัวจึงได้เข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ โดยเดินทางมาพักที่เมืองไซยะบุรี  เป็นเวลา 3 วัน  เพราะอยากมาชมความงามของการแสดงแสดงช้าง ที่หาดูได้ยาก

 

ด้านนายพัน ควานช้างที่นำช้างมาแสดง เล่าว่า ช้างที่มารวมตัวกันในงานครั้งนี้มาจากหลายพื้นที่ ทั้งเมืองหงสา เมืองเวียงแก้ว เมืองเพียง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นช้างรุ่นที่มีความแข็งแรง และเคยผ่านงานลากไม้ซุงในแถบชายแดนมาก่อน บ้างเป็นช้างเลี้ยงที่รับจ้างงานท่องเที่ยวของธุรกิจโรงแรม และรีสอร์ท โดยรัฐบาลจ้างค่าแรงวันละประมาณ 1,000 บาท  ซึ่งช้างแต่ละเชือกจะมีการแสดงความสามารถที่แตกต่างกัน   เช่น ช้างเล่นกีฬา เต้น และเดินโชว์ ขณะที่บางเชือกก็รับแขกขึ้นนั่งบนหลังช้าง  ซึ่งทุกๆ ช้างแต่ละเชือกจะมีการเตรียมความพร้อมก่อนการแสดงประมาณ 2 สัปดาห์

 

อนึ่ง ไซยะบุรีเป็นพื้นที่ที่มีช้างป่ามากที่สุดของลาว ตั้งแต่อดีตจนได้ชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านช้าง แต่ปัจจุบันได้มีการตัดไม้ทำลายป่า เนื่องจากโครงการขนาดใหญ่ ทั้งเหมืองแร่ และการสร้างเขื่อน จนเป็นที่วิตกกังวลกันว่าจะส่งผลกระทบต่อปริมาณช้างป่าที่เหลืออยู่ไม่มาก

 

หนังสือพิมพ์​ไทย​โพสต์
18 กุมภาพันธ์ 2556

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.