ชาวบ้านจะนะ-เทพาประกาศยืนเคียงข้างชาววังหีบค้านเขื่อน-ยกขบวนลำเลียงเสบียงเตรียมบุกทำเนียบ 25 มค.

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2562 ชาวบ้านเครือข่ายจะนะรักถิ่น จังหวัดสงขลา และเครือข่ายเทใจให้เทพาหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่ กว่า 70 คนได้เดินทางโดยรถบัสมายังชุมชนวังหีบ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อให้กำลังใจชาวบ้านที่กำลังต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนกั้นคลองวังหีบ โดยได้นำข้าวสารอาหารแห้ง เช่น ปลาตากแห้ง สำหรับเป็นเสบียงเนื่องจากในวันที่ 25 มกราคม ชาวบ้านในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนในจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้เครือข่ายจะนะรักถิ่นและเครือข่ายเทใจให้เทพาหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ “ใต้เดียวกันร่วมปกป้องป่าวังหีบ” โดยระบุว่าตามที่ชาวบ้านวังหีบ ได้ลุกขึ้นมาปกป้องป่าวังหีบ คัดค้านโครงการเขื่อนวังหีบ เพื่อรักษาแผ่นดินไว้ให้ลูกหลาน พวกเราผู้อยู่ใต้ฟ้าเดียวกันและมีอุดมการณ์ในการปกป้องแผ่นดินเกิดเหมือนกัน เมื่อพี่น้องได้รับความเดือดร้อนก็มีความเดือดร้อนเช่นกัน

“วันนี้พวกเราได้เดินทางมากว่า 200 กิโลเมตร เพื่อมาให้กำลังใจ และร่วมปกป้องวังหีบ รวมทั้งยืนยันจะอยู่เคียงข้างพี่น้องเสมอ พวกเรามีความรักในประเทศชาติอยากเห็นการพัฒนาที่สอดคล้องกับฐานทรัพยากร ไม่อยากเห็นการพัฒนาที่ต้องแลกกับความเดือดร้อนและคราบน้ำตาของคนเล็กคนน้อย อยากสืบทอดฐานทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์นี้ไว้ให้ลูกหลานของเราต่อไป”แถลงการณ์ ระบุ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.