สำนักข่าว ขแมร์ไทม์ (Khemer Times) รายงานเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมาว่า บริษัท Cambodia Beong Ket Rubber Plantation เริ่มส่งออกกล้วยหอมไปยังตลาดของจีน และเป็นบริษัทท้องถิ่นที่ส่งออกผลไม้ไปยังเอเชียใต้ โดยบริษัทได้ส่งสินค้าผ่านทางเวียดนามและตรงไปยังจีน เนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกตรงจากรัฐบาลจีน เมื่อเดือนสิงหาคม รัฐบาลกัมพูชาและรัฐบาลจีนได้ลงนามเพื่อส่งออกกล้วยไปยังตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ตัวแทนบริษัทกล่าวว่า บริษัท Beong Ket Rubber Plantation Company ลงทุนกว่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ในพื้นที่ 500 เฮกตาร์ เพื่อปลูกกล้วยในจังหวัดกัมปงจาม ของกัมพูชา ระยะแรกของการแผนการพัฒนาที่ดินบริษัทได้มีแผนจะปลูก 100 เฮกตาร์ และมีแผนที่จะขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 1,500 เฮกตาร์ในอนาคตเพื่อตอบสนองความต้องการการบริโภคของจีน

นายเวง สากน รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของกัมพูชากล่าวว่า การส่งออกมีความสำคัญต่อการพัฒนาการค้าขายของประเทศ ซึ่งเป็นความพยายามของกระทรวงที่จะกระตุ้นผลผลิตภายในประเทศ เพิ่มมูลค่า สร้างงาน และลดระดับความยากจน

นายสะเรย วุทที โฆษกกระทรวงเกษตร กล่าวว่า การส่งออกกล้วยไปยังประเทศจีนต้องส่งออกผ่านประเทศที่สาม เนื่องจากการส่งสินค้าโดยตรงไม่ได้ จนกว่าผู้เชี่ยวชาญของประเทศจีนจะไปตรวจสอบสวนกล้วยในกัมพูชาเสียก่อน

“มีบางบริษัทที่ไม่สามารถส่งออกโดยตรงได้และต้องมีการตรวจสอบการส่งออก แต่เป็นการส่งออกที่ไม่เป็นทางการเพราะยังไม่สามารถทำได้ ก่อนที่เราจะส่งออกกล้วยไปประเทศจีนโดยตรงได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่จีนต้องตรวจสอบสุขอนามัยสวนกล้วยท้องถิ่นก่อน โดยคาดว่ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญของจีนจะเดินทางมาดำเนินการกระบวนการดังกล่าวภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้”

อนึ่ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักธุรกิจจีนได้เข้ามาลงทุนปลูกกล้วยหอมตามแขวงต่างในประเทศลาวจำนวนมหาศาลพร้อมๆ กับการใช้สารเคมีอย่างเข้มข้นจนส่งผลกระทบต่อชุมชนและมีผู้เสียชีวิต ตลอดจนทำลายแหล่งน้ำและสภาพแวดล้อมอย่างรุนแรง ในที่สุดรัฐบาลลาวจึงต้องมีคำสั่งห้ามให้สัมปทานพื้นที่ปลูกกล้วย ภายหลังจากมีชาวบ้านร้องเรียนจำนวนมาก

ที่มา https://www.khmertimeskh.com/50571326/banana-exporter-leads-the-way-in-the-chinese-market/

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.