เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2562 เว็บไซต์ข่าว Frontier Myanmar รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวหลายรายที่ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ทางการจีนได้ช่วยกระทรวงไฟฟ้าและพลังงานของพม่า ในการจัดทำ “เอกสารขาว” หรือ white paper เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำในพม่า และผลักดันโครงการเขื่อนมิตส่ง ในรัฐคะฉิ่น พม่า นอกจากนี้ยังผลักดันให้รัฐบาลพม่าไม่รับรองรายงานการประเมินผลกระทบทางยุทธศาสตร์จากไฟฟ้าพลังน้ำ (Strategic Environmental Assessment –SEA of the Myanmar Hydropower Sector) ซึ่ง IFC ของกลุ่มธนาคารโลกได้สนับสนุนการจัดทำเป็นระยะเวลาถึง 2 ปี

ร่างรายงานฉบับสุดท้ายได้มีการเผยแพร่ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ต่อมาในเดือนสิงหาคม พบว่ากระทรวงไฟฟ้าฯ พม่า ได้เริ่มจัดทำเอกสารขาว และรายงาน SEA ฉบับสุดท้ายจัดทำแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายน โดยบนหน้าปกของรายงานไม่มีตราของกระทรวงไฟฟ้าฯ แต่อย่างใด

เว็บไซต์ Frontier Myanmar รายงานว่าเป็นที่ข้องใจว่า รัฐบาลพม่าไม่รับรองรายงาน SEA ของกลุ่มธนาคารโลกเนื่องจากมีข้อเสนอแนะหลักคือ ให้รักษาแม่น้ำสายหลัก 5 สาย อาทิ แม่น้ำอิรวดี และแม่น้ำสาละวิน ซึ่งหมายความว่าต้องยุติการลงทุนมูลค่าหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐในโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำจำนวนมากที่เสนอโดยรัฐวิสาหกิจจีน ซึ่งที่ผ่านมารัฐวิสาหกิจเหล่านี้ได้พยายามล๊อบบี้ให้รัฐบาลพม่าปฏิเสธรายงาน SEA ดังกล่าว

ทั้งนี้โครงการใหญ่ที่เสนอคือ โครงการเขื่อนมิตส่ง ขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 6,000เมกะวัตต์ ซึ่งรัฐบาลพม่าประกาศชะลอโครงการตั้งแต่ปี 2554 แต่มีการผลักดันฟื้นโครงการอย่างหนักเมื่อปีที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้แทน IFC ของกลุ่มธนาคารโลก ให้สัมภาษณ์ว่า คำถามคือจะเกิดอะไรขึ้นหากเอกสารขาว จัดทำแล้วเสร็จ จะขัดแย่งต่อข้อเสนอของรายงาน SEA หรือไม่ และจะหมายความว่าอย่างไรต่อกระบวนการตัดสินใจต่อจากนี้

นายโยรน คริสเตนเซน ผู้อำนวยการสถาบันการพัฒนาบูรณาการพม่า MIID และเป็นอดีตซีอีโอของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ซึ่งได้ร่วมกระบวนการจัดทำรายงาน SEA กล่าวว่าเห็นได้ชัดว่าขณะนี้กระบวนการทั้งหมดอยู่ที่ระดับเหนือว่ากระทรวงไฟฟ้าฯ แล้ว ซึ่งทางการจีนได้ร่วมมือกับผู้นำระดับสูงของพม่าโดยตรง

อนึ่งโครงการไฟฟ้าพลังน้ำที่มีการเสนอให้ก่อสร้างบนแม่น้ำสาละวินในพม่า มีทั้งหมด 6 โครงการ อาทิ โครงการเขื่อนฮัตจี ในรัฐกะเหรี่ยงห่างจากพรมแดนไทย ที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 40 กิโลเมตร โครงการเขื่อนเมืองโต๋น หรือเขื่อนมายตง โครงการเขื่อนหนองผา และกุ๋นโหลง ในรัฐฉาน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา นาย อู ถ่อง ทุน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนและความสัมพันธ์เศรษฐกิจระหว่างประเทศ ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนที่กรุงเนปิดอว์ ว่าโครงการเขื่อนมิตส่ง อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองกับจีน โดยอาจลดขนาดเขื่อน และย้ายสถานที่ก่อสร้างเพื่อลดผลกระทบ

“พื้นที่กักเก็บน้ำจะมีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าของสิงคโปร์ ซึ่งหมายความว่าหมู่บ้านจำนวนมากจะต้องย้ายออกจากพื้นที่ นั่นคือปัญหา ดังนั้นอาจปรับลดขนาดโครงการ การย้ายโครงการไปยังสถานที่ใหม่ หรือการเสนอโครงการทางเลือกอื่นให้แก่ผู้ดำเนินการ รัฐบาลพม่าต้องพิจารณาความสัมพันธ์ของประเทศกับจีนที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด และกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อหาวิธีแก้ปัญหา” นายอู ถ่อง ทุน ระบุ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.