คน “น่าน” โวยวางเสาไฟฟ้าผ่าป่า

โครงการโรงไฟฟ้าหงสาลิกไนต์ แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนชาวจ.น่าน กลุ่มนักอนุรักษ์และเครือข่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างๆ ถึงการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าหงสาลิกไนต์ แขวงไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าส่งขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กำลังการผลิตกว่า 1,800 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ห่างชายแดนไทย 35 ก.ม. ซึ่งเกรงกันว่าจะสร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมให้ชาวจ.น่าน เนื่องจากทาง กฟผ.กำลังเร่งสร้างแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง พาดผ่านชายแดนไทยมายังอ.เมืองน่าน อาจทำลายวิถีชีวิตเกษตรกรและป่าชุมชน เนื่องจากการสร้างแนวสายไฟดังกล่าว ไม่ผ่านการมีส่วนร่วมของชุมชน

 

นางพวงทอง เลื่องลือ ผู้ใหญ่บ้านดู่เหนือพัฒนา ม.12 ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านร่วมกันต่อต้านการสร้างแนวสายส่งไฟฟ้าลิกไนต์หงสามาตลอด เพราะพาดผ่านที่ทำกินของประชาชน โดย กฟผ.เข้ามาสำรวจรังวัดและปักเครื่องหมายในพื้นที่ของชาวบ้าน โดยชาวบ้านไม่ได้รับทราบล่วงหน้า เพียงแต่อ้างว่าดำเนินการตามกฎหมายที่ให้อำนาจ กฟผ. อย่างไรก็ตาม จากการดำเนินการดังกล่าวชาวบ้านเกรงจะได้รับอันตรายจากสายไฟฟ้าแรงสูง จนเป็นเหตุให้มีการรวมตัวประท้วงมาล้วเมื่อปีก่อน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ชาวบ้านเคยฟ้องศาลปกครองแล้ว แต่เรื่องยังเงียบ พวกเราเกรงว่าการสร้างแนวสายไฟ จะก่อให้เกิดผลเสียตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมและอาชีพเกษตรกรรม

 

นางพวงทองกล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบในต.ดู่ใต้ แบ่งเป็นที่สาธารณะ 27 ไร่ ป่าชุมชน 7 ไร่ และครัวเรือนที่ถูกเวนคืน 14 ครัวเรือน นอกจากนี้ ชาวบ้านยังถูกรอนสิทธิ์จาก กฟผ. โดยชาวบ้านมีความพยายามต่อรองเรื่องราคาหลายครั้ง แต่ยังไม่มีใครยอม เพราะแม้จะจ่ายค่ารอนสิทธิ์ให้ แต่ที่ดินก็ใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ เป็นการไม่ยุติธรรมสำหรับชาวบ้าน เพราะพื้นที่ใดที่เคยปลูกไม้ยืนต้น ถูกกำหนดความสูงห้ามเกิน 3 เมตร บางรายคิดจะนำที่ดินไปจำนองต่อธนาคาร ก็ทำไม่ได้เพราะราคาตก จากเคยขายได้ราคา 2-3 ล้านบาท เหลือแค่ 2-3 แสนบาทต่อไร่ เป็นราคาที่ไม่ยุติธรรมสำหรับเกษตรกร จึงไม่มีชาวบ้านยอมรับเงินชดเชยดังกล่าว นอกจากนี้ ทาง กฟผ.ยังสร้างสถานีรับไฟฟ้าในพื้นที่ป่าชุมชนอีกด้วย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าหงสา เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ ขนาดกำลังผลิต 1,878 เมกะวัตต์ ถือหุ้นหลักโดยบริษัท บ้านปู (จำกัด) มีกำหนดส่งไฟฟ้าขายให้แก่ กฟผ. ในปี 2559 กำหนดขายไฟฟ้าเป็นระยะเวลา 25 ปี โครงการประกอบด้วย โรงไฟฟ้า เหมืองถ่านหิน เหมืองหินปูน ได้รับการสนับสนุนเงินกู้จากธนาคารไทยทั้งภาครัฐและเอกชน ที่นำโดยธนาคารรัฐ 2 แห่ง คือ ธนาคารกรุงไทยและธนาคารออมสิน และธนาคารเอกชนอื่นๆ รวมทั้งหมด 9 แห่ง โดยให้กู้ในส่วนของบริษัทไทย และให้ลาวกู้ในส่วนของหุ้นฝั่งลาว

 

ข่าวสด 4 มีนาคม พ.ศ. 2556

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.