พม่าซื้อไฟฟ้าจากจีนหลังจากโครงการสร้างเขื่อน-โรงไฟฟ้าถ่านหินถูกต้าน


เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์ Myanmar Times นำเสนอข่าวว่าพม่าจะซื้อไฟฟ้าจากจีน 1,000 เมกะวัตต์ เพื่อเป็นมาตรการเร่งด่วนในการจัดหาไฟฟ้าสำหรับใช้ในประเทศ

ภาพจาก Mizzima

รายงานข่าวอ้างถึงคำสัมภาษณ์นายอู โซมินต์ รองปลัดกระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน (MOEE) ระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงเนปิดอว์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะมีการซื้อไฟฟ้าจากระบบสายส่งจีนตอนใต้ในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า

“เราจะซื้อไฟฟ้าภายในปี 2021 แต่คงเป็นไปไม่ได้ว่าจะใช้ไฟฟ้าจำนวนนี้ทั้งหมด เราจะขายไฟฟ้าส่วนที่ไม่ใช้ และหากเราไม่สามารถซื้อทั้ง 1,000เมกะวัตต์ได้ ก็จะซื้ออย่างน้อย 300 เมกกะวัตต์ โดยจะส่งไฟฟ้าจากชายแดนจีน มณฑลยูนนาน ที่เมืองมูเส่ รัฐฉานตอนบน” นายอู โซมินต์ กล่าว

ทั้งนี้พม่าและจีนได้ลงนามเบื้องต้นในการซื้อขายไฟฟ้า แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังต้องเจรจาในเรื่องราคาค่าไฟฟ้าและพม่าจะสามารถจ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นนี้ได้หรือไม่

รองปลัดกระทรวงกระทรวงไฟฟ้าและพลังงานพม่ากล่าวว่าขณะนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องจัดหาไฟฟ้าเพิ่ม และต้องระมัดระวังว่าราคามีความเหมาะสมสำหรับพม่าและไม่ซื้อมาเปล่าๆ

กระทรวงไฟฟ้าคาดการณ์ว่าขณะนี้พม่าขาดไฟฟ้า 600 เมกกะวัตต์ และคาดการณ์ว่าความต้องการไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็น 1,500 เมกกะวัตต์ในปีหน้า ในขณะที่โครงการเขื่อนไฟฟ้าหลายเขื่อนกำลังก่อสร้าง ซึ่งต้องใช้เวลากว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จ

เจ้าหน้าที่กระทรวงไฟฟ้ากล่าวว่าพม่ามีข้อถกเถียงเรื่องโรงไฟ้าถ่านหิน ซึ่งสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่รายละเอียดโครงการเขื่อนไฟฟ้าที่วางแผนไว้ก็ยังไม่เปิดเผย

รายงานข่าวระบุว่าพม่าอยู่ในภาวะขาดแคลนไฟฟ้า และได้มีการนำเข้าไฟฟ้าจากต่างประเทศ โดยในปีที่ผ่านมาได้ลงนาม MOU ในการซื้อไฟฟ้าจากลาว

อนึ่ง ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีกระแสต่อต้านโครงการเขื่อนบนแม่น้ำอิรวดี อย่างกว้างขวางในพม่า โดยเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่จะสงทุนโดยบริษัทจีน และรัฐบาลจีนมีความพยายามให้รัฐบาลภายใต้การนำของนางอองซานซูจีปัดฝุ่นโครงการดังกล่าว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.