เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 60-70 คน ได้พาผู้แทนหน่วยงานราชการ อาทิ นายธิติพงษ์ เดชบัวพระ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่4 พ.ต.อ.ภศิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ ทหาร ม.ท.บ.15 จังหวัดเพชรบุรี รวมทั้งสื่อมวลชนหลายสำนัก ลงพื้นที่คลองตากบ อ.ชะอำ ภายหลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนกรณีที่มีการขุดคลองและถมพื้นที่จนทำให้คลองแคบลง รวมทั้งมีการตัดต้นไม้ในเขตชายเลนโดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่ซึ่งมีเจ้าของธุรกิจเบียร์ยักษ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

นายเสนาะกล่าวว่า ประเด็นที่มีการถมคลองตากบ 4-5 ไร่เมื่อปี 2558 ซึ่งชาวบ้านได้ร้องเรียนหน่วยงานต่างๆไปหลายแห่ง แต่ยังไม่ได้คำตอบ ซึ่งในวันนี้ผู้อำนวยการทรัพยากรทางทะเลฯแจ้งว่าเมื่อดูในแผนที่ซึ่งเป็นภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอำเภอท่ายาง ดังนั้นตนซึ่งเป็นคนในเขตชะอำจึงไม่สามารถแจ้งความหรือร้องเรียนได้ ในขณะที่ชาวบ้านที่ร่วมลงพื้นที่หลายสิบคนต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตชะอำ นอกจากนี้ยังเคยมีการรังวัดที่ดินซึ่งก็ระบุไว้ชัดเจนว่าที่ดินบริเวณที่เป็นปัญหาของคลองตากบอยู่ในฝั่งอำเภอชะอำ

นายเสนาะกล่าวว่า ในประเด็นที่มีการขุดและทำลายต้นไม้ป่าชายเลนนั้น เป็นพื้นที่ในเขตชะอำแน่นอน แต่ผู้อำนวยการทรัพยากรทางทะเลฯแจ้งว่าบริเวณดังกล่าวยังไม่ได้จดทะเบียนเป็นป่าชายเลนจึงยังเอาผิดไม่ได้ แต่จะตรวจสอบต่อไปว่าบริเวณดังกล่าวเป็นป่าในพื้นที่สาธารณะหรือไม่ เมื่อชาวบ้านถามว่าจะทราบผลเมื่อไหร่ก็ได้รับคำตอบว่าต้องให้พนักงานที่ดินมารังวัดก่อน แต่ชาวบ้านยืนยันว่าได้มีการรังวัดไปเมื่อปี 2559 และเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ได้มีการรังวัดอีกครั้งซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่ายังได้ปักหลักไว้เห็นชัดเจน

“สรุปแล้วทั้งสองเรื่องในวันนี้ ยังหาผู้รับผิดชอบไม่ได้เลย นับวันชาวบ้านมีแต่ความเบื่อหน่ายเพราะออกมากันหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่เห็นใครจะตรวจสอบหรือเอาจริงเอาจัง แถมเรายังถูกข่มขู่ด้วย อย่างผมก็ได้รับข้อความส่งมาเตือนว่ารู้มั้ยที่ดินตรงนี้ใครมีหุ้นอยู่”นายเสนาะกล่าว และว่าการตรวจสอบต่างๆนับวันก็ยิ่งยากเพราะขอเอกสารต่างๆของหน่วยงานราชการแทบไม่ได้ ซึ่งเคยมีหลายองค์กรแจ้งความจำนงว่าจะเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน แต่พอรู้ว่าเป็นที่ดินของใครต่างก็ถอยกันหมดเพราะคิดว่าไม่สามารถสู้กับทุนใหญ่ได้ แต่ตนไม่สนใจเพราะต้องการปกป้องคลองสาธารณะที่เห็นมาตั้งแต่เกิด

ด้านพ.ต.อ. ภคิน ศิวเมธากุล ผู้กำกับการ สภ.ชะอำ กล่าวว่า เบื้องต้นต้องทำการตรวจสอบพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาท หรือมีการตัดไม้ ว่าเป็นพื้นที่ของใคร เป็นที่ดินกรรมสิทธิ์หรือพื้นที่สาธารณะ ถ้าเป็นพื้นที่สาธารณะ กรมทรัพยากรป่าชายเลนก็จะเข้ามาดำเนินการตามกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมจะดำเนินคดีตามกฎหมาย
//////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.