สำนักข่าว ABC Laos news รายงานเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ว่า หลังจากที่บริษัทน้ำตาล Thanh Thanh Cong Sugar Company บริษัทน้ำตาลสัญชาติเวียดนาม ที่ได้เข้ามาลงทุนที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว โดยทางบริษัท TTC ได้ลงมาเผยแพร่ความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายและวิธีการปลูกอ้อยให้กับประชาชนผู้ประสบภัยที่เมืองสนามไซ ตามแผนโครงการ 2+3 ในการร่วมมือการผลิตกสิกรรมระหว่างประชาชนและบริษัท โดยบริษัทเป็นผู้เสนอทุน เทคนิค การตลาด และชาวบ้านเป็นเจ้าของที่ดินและแรงงาน เช่นว่า บริษัทจะช่วยในการบุกเบิกเนื้อที่ ไถดิน สนับสนุนพันธุ์อ้อย และมีทีมวิชาการช่วยลงติดตามแนะนำและรับซื้อในราคาที่เหมาะสม ประเมินได้ว่า ประชาชนมีความสนใจที่จะร่วมมือในการผลิตร่วมกับบริษัทดังกล่าวมากขึ้น

นายเลิด ไซยะพอน เจ้าแขวงอัตตะปือได้กล่าวต่อประชาชนผู้ประสบภัยที่เข้าร่วมรับฟังจำนวนมากในวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาว่า การปลูกอ้อย เป็นนโยบายที่เหมาะสม เป็นโอกาสที่ดี ทั้งเป็นการลงทุนที่รับประกันความมั่นคง รับประกันผลผลิตราคาการซื้อขายตามโครงการ 2+3 ขายให้บริษัทน้ำตาลอ้อยนั้น แน่นอนว่า แต่ละครอบครัวจะมีรายรับเพิ่ม สิ่งสำคัญในที่นี่คือ ส่งเสริมให้ประชาชนมีอาชีพ มีรายรับเพื่อพัฒนาครอบครัวตนเองให้มีชีวิตการเป็นอยู่ทีดีขึ้น ดังนั้นเรียกร้องให้พ่อแม่ประชาชนมีความเข้าใจต่อแนวทางนโยบายของภาครัฐ โดยเปลี่ยนแนวทางการทำมาหากินอาศัยธรรมชาติมาเป็นการส่งเสริมและพัฒนาการเพาะปลูก เพื่อให้กระจายรายรับให้ประชาชน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมิถุนายน ทีผ่านมา ได้มีข่าวว่า ทางแขวงอัตตะปือได้ส่งเสริมให้มีการปลูกสวนกล้วยของนักลงทุนจีนในพื้นที่ดินจัดสรรที่เตรียมไว้ให้กับผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติเขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อยที่สันเขื่อน D แตกพังเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนกว่าหมื่นคนได้รับผลกระทบ และ 7 พันคนไร้ที่อยู่อาศัยและมีผู้เสียชีวิตที่พบศพกว่า 40 คน. ปัจจุบันเขื่อนเซเปียนเซน้ำน้อยยังดำเนินการปรับปรุงและซ่อมแซมสันเขื่อน D และส่วนอื่นๆเพื่อให้ทันการส่งไฟฟ้าขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตของไทย ซึ่งมีกำหนดส่งไฟฟ้าตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 ปัจจุบันชาวบ้านกว่า 7 พันราย ได้ย้ายเข้าอยู่อาศัยบ้านพักชั่วคราวจำนวน 6 จุดในเมืองสนามไซ แขวงอัตตะปือ และยังไม่มีความชัดเจนในการชดเชยและฟื้นฟูและชดเชยของบริษัทไฟฟ้าเซเปียนเซน้ำน้อยซึ่ มีผู้ถือหุ้นหลักคือ บริษัทสัญชาติเกาหลีและบริษัทราชบุรีโฮลดิ้งหรือ ราชกรุ๊ปของไทย

ที่มา
http://raosukunfung.com/2019/07/08/%E0%BA%AD%E0%BA%B1%E0%BA%94%E0%BA%95%E0%BA%B0%E0%BA%9B%E0%BA%B7-%E0%BA%8A%E0%BA%B8%E0%BA%81%E0%BA%8D%E0%BA%B9%E0%BB%89%E0%BB%83%E0%BA%AB%E0%BB%89%E0%BA%9B%E0%BA%B0%E0%BA%8A%E0%BA%BB%E0%BA%99%E0%BA%AB/?fbclid=IwAR0_cj2Qon10YGFR-JX2S3afUnBmAsUQ9ZCLGimT3pYre3PwvxfeZoGdAnE

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.