วันนี้ 9 สิงหาคม 2562 สำนักข่าว true tre รายงานว่า เขื่อนดักคา ที่อยู่ในเขตระหว่างเมืองดาลั๊บและดากนง จังหวัดดากนงและจังหวัดบินฟุ๊ก ของเวียดนาม มีความเสี่ยงที่จะเขื่อนจะแตกได้ส่งผลให้ต้องอพยพชาวบ้านกว่า 5,000 คนออกจากพื้นที่

นาย เว เวียด ตวน หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการร่วมมือป้องกันภัยพิบัติและช่วยเหลือ กล่าวว่า มีร่องรอยของเขื่อนดักกาที่อาจจะแตกและทางหน่วยงานได้ขุดเจาะเพื่อระบายน้ำออกจากเขื่อน เนื่องจากประตูระบายน้ำไม่สามารถเปิดเพราะไฟฟ้าถูกตัด ขณะนี้ทางเขื่อนได้ปล่อยน้ำออกผ่านท่อระบายน้ำเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่นมา และรอให้ระดับน้ำลดลงถึงระดับประตูระบายน้ำ และวางแผนว่าจะต้องเจาะหลุม ในกรณีที่ร้ายกว่านั้นคือ พวกเขาอาจจะต้องระเบิดบางส่วนของเขื่อนเพื่อระบายน้ำออกไป

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายชู วาน เหงียน ผู้อำนวยงานการของบริษัทไฟฟ้าดักคา กล่าวว่า ระดับน้ำในเขื่อนเริ่มลดลงแล้ว แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อเขื่อนอาจจะพังได้ หากเกิดฝนตกหนักเช่นวันที่ผ่านมา โดยนายเหงียนได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่และคนงานกว่า 40 คนได้พยายามระบายน้ำที่กำลังล้นออกจากเขื่อนผ่านถนนสามสาย ท่อแนวนอนเพื่อระบายน้ำออกจากเขื่อน โดยปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงจากระดับ 478. ม เหลือ 4.76.3 เมตร ปริมาณน้ำในอ่างเหลือประมาณ 12 ล้านลบ.เมตร เขื่อนยังอยู่ในสภาพที่ปลอดภัยชั่วคราว คนงานและเจ้าหน้าที่ของบริษัทพยายามที่จะใช้เครนร่วมกับไฟฟ้าเพื่อยกบานประตูระบายน้ำขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 สิงหาคม สาเหตุที่ประตูระบายน้ำไม่สามารถยกขึ้นได้เนื่องจากมีขอนไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากไปติดอยู่ทำให้ไม่สามารถที่จะเปิดประตูระบายน้ำ และหากระดับน้ำของเขื่อนพุ่งสูงขึ้นไปยังระดับ 479 ม. เขื่อนอาจจะต้องเปิดช่องทางระบายน้ำทางด้านขวาด้วยขนาดตั้งแต่ 3-5 เมตรและยาว 12 เมตร

นายเหงียน ยังกล่าวว่า ได้ทำงานร่วมกับชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่น โดยจะแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 30 นาที ถ้าหากว่าจะต้องมีการระบายน้ำเพิ่ม

ทั้งนี้สำนักข่าวดังกล่าวยังได้รายงานเมื่อวานนี้(8 สิงหาคม 2562) ว่า ได้มีการอพยพชาวบ้านชุมชน พูซัน เมืองดักลั๊บ จังหวัดดักนง ไปยังเขตจังหวัดบินฟุ๊กที่อยู่ใกล้เคียง ในช่วงประมาณ 20.00 น. เนื่องจากมีความเสี่ยงว่าเขื่อนนั้นจะพังลงมา และยังได้มีการแจ้งเตือนเร่งด่วนต่อชุมชนและเมืองที่อยู่ตอนล่างของแม่น้ำและแม่น้ำสาขาของแม่น้ำดักกาให้อพยพขึ้นไปอยู่บนที่สูงเพื่อลดความเสียหาย
และยังมีการแจ้งเตือนให้ระวังเกี่ยวกับดินถล่มและน้ำท่วมเฉียบพลัน น้ำท่วมเฉียบพลัน.

ประธานสภาประชาชนและคณะกรรมการระดับจังหวัดได้เสนอให้เจ้าของเขื่อนและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องลดระดับน้ำของเขื่อนลงเพื่อหลีกเลี่ยงเขื่อนพัง และเตรียมพร้อมช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาทันทีหากเกิดหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น

เขื่อนดักคา สร้างบนลำห้วยดักกา ตั้งอยู่ชายแดนของเมืองดักลั๊บ จังหวัด ดักนง และเมือง บูแดง จังหวัดบินฟุ๊ก

ที่มา https://tuoitre.vn/su-co-dap-thuy-dien-dak-kar-truong-hop-xau-nhat-la-no-min-xa-lu-20190809143240807.htm?fbclid=IwAR2m4Mlc06y3KDsUoUNQuVmA_R2CGlk8w24UVI_YgeFmZSXr_r8hO5vbrtg

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.