ชาวบ้านเขื่อนน้ำอูหวิว-ฝนตกหนักเซาะดินหน้าบ้านกลายเป็นปากเหว ร้องบริษัทสัมปทานเขื่อนแก้ไขด่วน


วันนี้ (15 สิงหาคม 2562) สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี RFA รายงานว่า เกิดความหวั่นเกรงเสี่ยงดินถล่มในหมู่บ้านที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนน้ำอู 4 ที่พึ่งย้ายเข้าไปอยู่บ้านจัดสรรพื้นที่อพยพซึ่งทางผู้รับสัมปทานสร้างเขื่อนได้จัดสร้างให้เป็นที่อยู่ถาวรได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น ชาวบ้านพบว่าภายหลังจากเกิดฝนตกครั้งใหญ่เมื่อสัปดาห์ก่อนบริเวณดังกล่าวเกิดเหตุดินสไลด์ขยับเข้าใกล้บ้านเรือนของชาวบ้าน ที่ตั้งอยู่บนภูเขาริมอ่างเก็บน้ำซึ่งห่างจากเหวเพียง 1 เมตรเท่านั้น ชาวบ้านที่ย้ายเข้าไปอยู่บ้านจัดสรร เขื่อนน้ำอู 4 ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว RFA เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ว่า


“ขณะนี้ดินพังมาก ขยับเข้ามาใกล้บ้านห่างเพียง 1 เมตร จากรั้วบ้าน และถ้าหากมีฝนตกลงมา ดินมันก็เหลวและเกิดยุบ ตอนแรกเขาบอกว่ามันเป็นดินธรรมชาติ ดินดี เขาโกหกเรา”

ชาวบ้านยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาดินพังทลาย ส่งผลกระทบต่อแปลงอพยพ 2 แห่ง ในพื้นที่เขื่อนน้ำอู 4 ที่ย้ายมาจากบ้านตางกก และบ้านห้วยลีก จำนวนประมาณ 100 ครอบครัว

นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2562 เป็นต้นมา ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของพื้นที่อพยพริมอ่างเก็บน้ำ เริ่มพังลงมาจนเกือบถึงบ้านเรือนของประชาชน จนบ้านที่อยู่ริมอ่างใกล้จะพัง ส่วนสาเหตุดินพังทลายนั้น เนื่องจากคณะกรรมการจัดสรรพื้นที่ เลือกพื้นที่ที่ดินไม่แข็งแรงมาสร้างแปลงอพยพ ในขณะที่ชาวบ้านห้วยลีก ซึ่งกำลังประสบปัญหาเดียวกันกล่าวว่า เคยไปเรียกร้องให้บริษัทมาช่วยแก้ไข แต่บริษัทก็เงียบหายไป และชาวบ้านต่างเป็นกังวลเพราะมีความเสี่ยงมาก

เจ้าหน้าที่สำนักงานพลังงานและบ่อแร่ เมืองขวา แขวงพงสาลี ให้สัมภาษณ์ว่า จะให้พนักงานลงไปตรวจสอบภายในอาทิตย์นี้ ถ้าปัญหาดินพังเป็นความจริงก็จะรีบประสานให้ทางบริษัทเข้ามาแก้ไขให้ประชาชน


สำนักข่าว RFA รายงานว่า เขื่อนน้ำอู 4 มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 132 เมกะวัตต์ เป็นของบริษัทซิโนไฮโดร ของจีน ตามแผนการก่อสร้างจะเริ่มทดลองผลิตไฟฟ้าในเดือนตุลาคม ปี 2020 นี้และจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2021 โครงการเขื่อนน้ำอู 4 มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก 5 หมู่บ้านในเขตเมืองขวา แขวงพงสาลี ที่ต้องย้ายมาอยู่ในแปลงอพยพ และแผนการโยกย้ายประชาชนแล้วจะเสร็จในปลายปี 2019

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดพายุถล่มฝนตกหนักบริเวณภาคเหนือของลาว จนเป็นเหตุให้เกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ทำให้ประชาชนเสียชีวิตและสูญหาย โดยแม่น้ำอู เป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขงที่ใหญ่ที่สุดในลาว ไหลจากชายแดนจีน สู่แขวงพงสาลี อุดมไซ และหลวงพระบาง ลงแม่น้ำโขงที่ปากอู บริษัทไซโนไฮโดร หรือ PCR ได้รับสัมปทานในการก่อสร้างโครงการเขื่อน 7 แห่งตลอดลำน้ำอู โดยมีกำลังผลิตติดตั้งรวม 1,446 เมกะวัตต์

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.