จากกรณีพิพาทที่ดินในเขต ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งบริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะมีโครงการเข้าไปพัฒนานิคมอุตสาหกรรม EEC โดยที่ดินแปลงดังกล่าวมีชาวบ้านอยู่อาศัยทำกินมานานแล้วจำนวนหลายร้อยครอบครัว ซึ่งบริษัทโรจนะได้แจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกกับชาวบ้านนับสิบคน และในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาโดยมีกลุ่มบุคคลเข้าไปข่มขู่ชาวบ้านเพื่อให้ยินยอมย้ายออกจากพื้นที่นั้น ล่าสุด วันที่ 27 สิงหาคม 2562 ชาวบ้านจาก ต.เขาไม้แก้วจำนวน 10 คน นำโดยนายเอกสิทธิ์ รัตนสุวรรณ ได้เดินทางไปขอพบเจรจากับบริษัท สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) ที่สำนักงานถนนเพชรบุรีตัดใหม่

ทั้งนี้ ที่ดิน น.ส.3 ก แปลงที่มีข้อพิพาทดังกล่าวมีเนื้อที่รวมกว่า 1,700 ไร่ และมีข้อพิพาทกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ มานานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 มีหลักฐานการตรวจสอบข้อพิพาทโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่า ที่ดินแปลงนี้มีการออก นส.3 ก คลาดเคลื่อน เพราะมีการแจ้งครอบครองหลังการประกาศเขตป่าคุ้มครอง (ป่าบางละมุง) ปี 2495 และเคยมีคำสั่งกรมที่ดินให้เพิกถอนที่ดินบางส่วนออกจาก นส. 3 ก แปลงดังกล่าว แต่เวลาผ่านไปกว่าสิบปีแล้วที่ยังไม่มีการดำเนินการเพิกถอน จนกระทั่งบริษัทโรจนะเข้ามาซื้อที่ดินแปลงนี้เพื่อพัฒนาเป็นเขตอุตสาหกรรม EEC

ตัวแทนบริษัทโรจนะซึ่งไม่ยอมเปิดเผยชื่อ ได้ออกมารับหนังสือร้องเรียนไว้โดยปฏิเสธว่า ขณะนี้ทางบริษัทเพียงทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินแปลงดังกล่าวกับบริษัทวีแอนด์พี แลนด์ จำกัด เจ้าของที่ดิน และไม่ได้ส่งคนไปไล่ที่ชาวบ้านแต่อย่างใด ปัญหาที่เกิดขึ้นขอให้ชาวบ้านไปถามที่บริษัทแอนด์พี แลนด์ แต่ชาวบ้านได้ยื่นหมายเรียกผู้ต้องหาให้ดู ปรากฏว่าผู้แจ้งดำเนินคดีกับชาวบ้านระบุชัดเจนว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) ทำให้ตัวแทนบริษัทโรจนะอึ้งไปและแจ้งแก่ชาวบ้านว่าจะนำเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านรายงานต่อผู้บริหารต่อไป

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.