เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ชาวบ้านรายหนึ่งในหมู่บ้านโคกกอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่บริษัทเซเปียน-เซน้ำน้อย ออกหนังสือแจ้งเตือนเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมาโดยประกาศว่าเขื่อนจะปล่อยน้ำและให้เก็บของขึ้นที่สูง เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนักจากอิทธิพลของพายุโพดูล ว่าบ้านโคกกองยังไม่มีการอพยพ แต่ให้ย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เพราะอยู่ห่างจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยเพียง 2-3 กิโลเมตร ส่วนบ้านอื่นๆ เช่น บ้านใหม่ บ้านสะหมอง ซึ่งมีชาวบ้านหลายรายย้ายกลับไปอยู่อาศัยยังหมู่บ้านเดิมนั้น ทางเจ้าหน้าที่บริษัทSK ของเกาหลีใต้ ได้ลงมามาตรวจหมู่บ้านและให้ชาวบ้านกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักชั่วคราว เขตบ้านดงบาก ตะมอหยอดเพื่อความปลอดภัย ซึ่งรวมแล้วประมาณ 20 ครอบครัว

ผู้สื่อข่าวถามชาวบ้านรู้สึกหวาดกลัวหรือไม่ เขากล่าวว่า ก็กลัวว่าเขื่อนจะแตกอีกรอบ เพราะตอนนี้ฝนกำลังตกทุกวัน

ขณะเดียวกันทางแขวงอัตตะปือ สปป.ลาวได้ออกหนังสือฉุกเฉินประกาศเตือนฝนตกหนักติดต่อกันในเมืองสะหนามไซ จากพายุโซนร้อนที่กำลังจะขึ้นฝั่งจังหวัดกวางจิ เวียดนาม ในเช้าวันที่ 3 กันยายน นี้ ซึ่งจะทำให้ฝนตกหนักในระดับปานกลางถึงมากและมีพายุลมแรง และอาจจะทำให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำหลากระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 2562 ในเขตพื้นที่ 16 หมู่บ้าน ในเมืองสะหนามไซ 3 หมู่บ้านในเขตเมืองสามัคคีไซ และ 5 หมู่บ้านในเขตเมืองไซเสดทา ทางการแขวงอัตตะปือจึงได้แจ้งมาให้ชาวบ้านเตรียมเก็บสิ่งของมีค่าและเก็บข้าวของในที่ปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงผลกะทบจากภัยน้ำท่วมในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาเว็บไซด์ ข่าว onenewslaos ของลาวได้โพสต์หนังสือแจ้งเตือนของบริษัทเซเปียน-เซน้ำน้อย เลขที่หนังสือ PNPC-CD195/2019 เรื่องแจ้งเตือนการปล่อยน้ำผ่านอุโมงค์กลางเขื่อนและการอพยพประชาชนออกจากเขตพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำเซเปียน โดยบริษัทระบุว่าจะปล่อยน้ำผ่านอุโมงค์กลางเขื่อน(Middle-level-Outlet) ของเขื่อนกั้นน้ำ D แห่งใหม่ เพื่อรักษาระดับน้ำ ในอ่างเก็บน้ำของเซน้ำน้อย เพื่อไม่ให้ระดับน้ำล้นสันของเขื่อนกั้นน้ำ D แห่งใหม่ที่กำลังก่อสร้างเพื่อความปลอดภัย ซึ่งอุโมงค์ปล่อยน้ำกลางเขื่อน ถือเป็นองค์ประกอบของเขื่อนกั้นน้ำ D แห่งใหม่

ในหนังสือแจ้งเตือนระบุว่า การปล่อยน้ำผ่านอุโมงค์กลางเขื่อนนี้ จะทำให้ระดับในแม่น้ำเซเปียนเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าการปล่อยน้ำจะอยู่ในระดับ 100 -150 ลบม./วินาที ในวันที่ 31 สิงหาคม – กันยายน 2562 ปัจจุบันเห็นว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเซเปียนมีระดับที่สูงอยู่แล้ว เนื่องจากปริมาณผลจากพายุโซนร้อน โพดูล บริษัทฯ เสนอให้มีการใช้แผนปฏิบัติการฉุกเฉิน Emergency Action Plan และเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้ใหญ่บ้านได้สั่งให้ชาวบ้านย้ายไปอยู่ยังที่ปลอดภัยในเขตที่พักชั่วคราว โดยปิดสะพานบ้านใหม่และปิดถนนที่เชื่อมต่อถึงแม่น้ำเซเปียน ในการปฎิบติดังนี้ บริษัท SKEC ได้เดินทางไปเมืองสะหนามไซ เพื่อทำงานร่วมกับผู้ใหญ่บ้านในช่วงวันที่ 30 สิงหาคม เพื่อแจ้งให้ชาวบ้านอพยพออกจากแม่น้ำเซเปียน

อย่างไรก็ตามล่าสุดแขวงจำปาสักได้ออกหนังสือแจ้งเตือนเกี่ยวกับพายุโซนร้อนที่จะพัดผ่านภาคใต้ของลาวในเช้าของวันที่ 3 กันยายน 2562 นี้ ตามการแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ระดับน้ำแม่น้ำโขง ณ เมืองปากเซ อยู่ระดับที่ 11.42 เมตร ซึ่งสูงกว่าเขตระดับเตือนภัย โดยระดับอันตรายคือ 12 เมตร ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้น ให้หน่วยงานต่างๆ เตรียมรับมือกับภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นและให้มีการรายงานต่อกองเลขาธิการของแขวงในระดับสูงเพื่อให้การช่วยเหลือที่ทันท่วงที

อนึ่งเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ตั้งอยู่บนที่ราบสูงบอละเวนเขตรอยต่อระหว่างแขวงจำปาสักและแขวงอัตตะปือ สปป.ลาว เจ้าของโครงการคือ บริษัทเซเปียน-เซน้ำน้อย ประกอบด้วยบริษัท SK Engineering and Construction จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 26 บริษัท Korea Western Power จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 25 บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ถือหุ้นร้อยละ 25 และ Lao Holding State Enterprise ถือหุ้นร้อยละ 24 งบประมาณในการก่อสร้าง จำจนวน 22,000 ล้านบาท จากการปล่อยให้กู้ร่วมของสถาบันการเงิน 4 แห่งได้แก่ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) – ธนาคารกรุงไทย – ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารธนชาต. เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เกิดเหตุการณ์สันเขื่อน D แตกทำให้น้ำกว่า 5000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักลงมาสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านกว่า 10,000 คน ได้รับผลกระทบอย่างหนักและมีผู้เสียชีวิตและสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันชาวบ้านอีกกว่า 7,000 คน ยังอาศัยอยู่ในบ้านพักชั่วคราว 5 จุด ที่เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.