วันนี้ 21 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น. ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำชีได้สำรวจพบปลาลอยเกลื่อนตายเป็นจำนวนมากบริเวณพื้นที่นา หรือภาษาถิ่นเรียกว่า “เลิง” ริมห้วยดางเดียวติดกับแม่น้ำชี ขนาด 50 ไร่ เชื่อมต่อบ้านอีโก่ม ตำบลเทอดไทย อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด และบริเวณบ้านโนนราษี ตำบลบึงงาม อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ทำให้ชาวบ้านต่างแตกตื่นมาดู และบางคนได้มาเก็บปลาเพื่อทำปลาร้า

นายสมใจ จันทะบาล พรานปลาบ้านอีโก่ม อายุ 70 ปี ตำบลเทอดไทย อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า เริ่มเห็นอาการของปลาที่เริ่มขาดออกซิเจนแต่เมื่อคืนนี้แล้ว พอมาเช้าในวันนี้ได้เห็นชัดเจนเลยเพราะปลาตายเกลื่อนลอยอืดมาติดกับฝั่งจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งปลาขนาดเล็กและขนาดใหญ่ อย่างเช่น ปลาจอก ปลาแขยง ปลานาง ปลาเซียม ปลาปาก ปลาสร้อย ปลาบู่ กุ้งก้างกาม เป็นต้น ถือว่าเป็นปลาเศรษฐกิจของชาวบ้าน หลังจากน้ำท่วมข้าวตายหมดชาวบ้านบางส่วนก็มีความหวังกับการหาปลาเพื่อพอได้ขาย แต่ต้องมาเจอวิกฤติอย่างนี้ถือว่าเป็นปัญหาซ้ำเติมหนักมาก

นายสมใจกล่าวเพิ่มเติมว่า เราไม่เคยเห็นปลาในแม่น้ำชีตายเยอะมากขนาดนี้ หลังจากที่เคยเห็นก็เมื่อประมาณปี 2535 ที่มีข่าวว่ามีน้ำเสียไหลลงลำน้ำพองแล้วไหลลงแม่น้ำชีทำให้ปลาตาย จากนั้นก็ไม่เคยเห็นอีกเลย ผ่านมาแล้วกว่า 26 ปี พึ่งมาเจอเหตุการณ์ก็วันนี้

ด้านนายสมศักดิ์ โพธิสาขา อายุ 71 ปี พรานปลาบ้านอีโก่ม กล่าวว่า ปลาที่มาเก็บได้วันนี้ได้ทั้งปลาเผาะ ปลาจอกและกุ้ง ไม่เคยเห็นปลาตายเยอะขนาดนี้ แต่ก็ไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร ปลาถึงได้ตายมากขนาดนี้ เมื่อเช้านี้ตายลอยสีขาวเต็มฝั่ง ชาวบ้านบางคนพากันมาเก็บเอาปลาตัวขนาดฝ่ามือขึ้นไปที่เนื้อปลายังแข็งไปทำปลาร้า ส่วนปลาตัวเล็กก็ปล่อยไว้เน่าตายส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีการปล่อยน้ำเสียไหลลงมา เพราะลักษณะน้ำเป็นสีดำคล้ำ ตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดลงมาดู แต่ก็ต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบอีกครั้ง

นายสิริศักด์ สะดวก ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำอีสาน กล่าวว่า หลังจากภาวะน้ำท่วมในเขตลุ่มน้ำชีในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานจากชาวบ้านในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำชีในเขตอำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอกมลาไสย์ จังหวัดกาฬสินธุ์ว่า มีเหตุการณ์ปลาลอยตายเป็นจำนวนมากในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ก่อนจะเกิดเหตุการณ์เดียวกันในวันนี้ที่เขตอำเภอทุ่งเขาหลวงจังหวัดร้อยเอ็ด ทางเครือข่ายชาวบ้านกำลังรวบรวมข้อมูลเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อหาสาเหตุต่อไป

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.