ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ New York Times รายงานว่า จีนเตรียมห้ามสร้างเขื่อนขนาดเล็กทั่วประเทศ เนื่องจากมีพลังงานไฟฟ้าล้นและเขื่อนใหม่นั้นอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเข้าถึงระบบสายส่งเพียงเล็กน้อย โดยแหล่งข่าวในกรมพลังงานแห่งชาติจีนกล่าวว่า ได้ร่างกฎหมายเพื่อจะส่งเสริมการพัฒนาเขื่อนไฟฟ้าหลังจากหลายทศวรรษของการเติบโตอย่างบ้าคลั่งและการวางแผนที่ไม่ดี หน่วยงานควบคุมด้านพลังงานว่า ห้ามสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็กในพื้นที่แหล่งที่อยู่อาศัยของปลาหายากและพื้นที่เปราะบางทางนิเวศอื่น ๆ โดยจะถูกจำกัดในภูมิภาคที่มีปริมาณกำลังการผลิตไฟฟ้าจำนวนมากที่เสียไปเพราะข้อจำกัดการเข้าถึงระบบสายส่ง

ทั้งนี้เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของจีนคือแหล่งพลังงานที่สำคัญ มีกำลังการผลิตกว่า 350 กิกกะวัตต์ หรือประมาณ 18 % ของกำลังการผลิตทั้งหมดของประเทศ โดย 1 ใน 3 ของโครงการเขื่อนไฟฟ้า คือ เขื่อนขนาดเล็ก หมายถึงเขื่อนที่มีกำลังการผลิตน้อยกว่า 50 เมกะวัตต์ โดยจีนเริ่มรื้อถอนเขื่อนขนาดเล็กกว่าร้อยแห่งทั่วประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อฟื้นฟูแม่น้ำและให้เป็นไปตามกฎหมายการห้ามพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งการรณรงค์นี้เกิดขึ้นหลังจากรายงานการสอบสวนแสดงให้เห็นว่า มีเขื่อนขนาดเล็กอย่างน้อย 24,100 แห่ง ในแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำสาขาซึ่งเป็นสาเหตุของการทำลายสิ่งแวดล้อม และการแตกหักครั้งนี้มุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาการร้องเรียนของหน่วยงานสาธารณูปโภคด้านพลังานของรัฐเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนโรงไฟฟ้าขนาดเล็กของเอกชนที่ส่งผลกระทบด้านกำไรของพวกเขา

ด้านกลุ่มนักวิชาการจีนในนาม China Society for Hydropower Engineering วิเคราะห์ว่า เป็นการเปิดเผยจุดบอดของเขื่อนขนาดเล็กที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในการเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาดของจีนและส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังมีพื้นที่เหลือเฟือของแม่น้ำในจีนเพื่อสำหรับการพัฒนาเขื่อนซึ่งมีอัตราการใช้ประโยชน์ต่ำกว่าอเมริกา

อย่างไรก็ตามต่อเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน เว็บไซต์ National Energy Administration ได้โพสต์ร่างข้อกำหนดเพื่อการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนของเขื่อนขนาดเล็กของกรมพลังงานแห่งชาติจีน ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 7 ข้อ
////////////////////////
ที่มา http://www.chinapower.com.cn/focus/20191114/1290289.html https://www.nytimes.com/reuters/2019/11/13/world/asia/13reuters-china-hydropower.html

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.