ภาพจาก TBC

สำนักข่าวอิระวดีรายงานเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า กองทัพพม่าทำการโจมตีและยึดฐานปฏิบัติการของกองกำลังปลดปล่อยชาติมอญ (MNLA) โดยแหล่งข่าวรายงานว่า กองทัพพม่าสนธิกำลังกับกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF) โจมตียึดฐานปฏิบัติการของกองกำลังปลดปล่อยชาติมอญ (MNLA) บริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งเกิดขึ้นเวลา 9.30 น. ขณะที่กองทัพพม่าพยายามเข้าตรวจสอบพื้นที่ชายแดนที่ควบคุมโดยกองกำลัง MNLA ปฏิบัติการครั้งนี้กองทัพพม่าไม่ได้แจ้งกองกำลัง MNLA ล่วงหน้า ส่งผลให้เกิดการปะทะขึ้นของทั้งสองฝ่าย

ร.อ. นาย โบค มอญ นายทหาร MNLA ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ทหาร MNLA ทำการยิงทหารพม่าบริเวณจุดตรวจ และตรวจสอบผลกระทบจากการปะทะ ภายหลังการปะทะทหารพม่าได้ถอยร่น และกลับมาโจมตีฐานปฏิบัติการของกองกำลังปลดปล่อยชาติมอญ (MNLA) ในพื้นที่ หมู่บ้านพาลานจาพานอีกครั้งร่วมกับกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF) หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง กองกำลังของรัฐบาลก็ยึดฐานดังกล่าวได้

“เราออกจากฐานของเราไปแล้ว แต่ยังคงมีการต่อสู้อย่างต่อเนื่อง” เขากล่าวระหว่างที่พักรบ

นายพลจัตวา ซอ มิน ทูน โฆษกกองทัพพม่า ยืนยันว่าการสู้รบโดยกล่าวว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลา 9.30 น. และช่วงเวลา 11:30 น. โดยพลเรือนที่มากับกองทัพพม่าด้วยได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ชาวมอญ ที่อยู่หมู่บ้าน พาลานจาพาน กว่า 100 คนได้หนีเข้ามายังชายแดนไทยช่วงที่มีการสู้รบในตอนเช้า และมีรายงานด้วยว่าสมาชิกของ MNLA ถูกสังหาร ขณะที่ยังไม่มีการยืนยันใดๆจากทาง MNLA

แหล่งข่าวกล่าวว่า MNLA ได้ถอนกำลังออกจากหมู่บ้าน พาลานจาพาน แต่ขณะนี้พวกเขายังวางกำลังอยู่โดยรอบหมู่บ้าน

ทั้งนี้ MNLA เป็นกองกำลังติดอาวุธของพรรครัฐมอญใหม่ซึ่งลงนามในข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ การปะทะครั้งนี้เป็นการปะทะกันครั้งแรกที่รุนแรงระหว่าง MNLA และกองทัพพม่าตั้งแต่กลุ่มได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงในปี 1995

ด้านองค์กร TBC ที่ให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนไทยพม่า รายงานว่า ทางองค์กรได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐไทย ในการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านมอญกว่า 500 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการปะทะครั้งนี้และเข้ามาหลบภัยในฝั่งประเทศไทยบริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.