เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2562 แหล่งข่าวจากทางการลาวเปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านสบขิง เมืองงอย แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว เกือบ 60 คนเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการปกครองกรณีถูกผู้รับเหมาก่อสร้างของบริษัทแสงจัน และบริษัทรุ่งเรือง ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทเขื่อนน้ำอู 3 ของจีน หลอกให้ทำงานเป็นเวลา 1 เดือน แต่ไม่ยอมจ่ายค่าแรง นายบุนเรียน หนึ่งในคณะกรรมการหมู่บ้านสบขิง กล่าวว่า ทางผู้รับเหมาของ 2 บริษัท ได้เข้ามาติดต่อหาคนงานในหมู่บ้านสบขิง เมื่อปลายเดือนตุลา2562 เพื่อต้องการหาคนงานไปตัดต้นไม้ ตัดหญ้า และทำความสะอาดบริเวณหน้าโครงการเขื่อนน้ำอู 3

“เฉพาะคนในหมู่บ้านเราที่ถูกหลอกไปทำงานมีราว 50-60คน บริษัทแสงจัน และบริษัทรุ่งเรืองเข้ามาติดต่อหาคนไปทำงานตั้งแต่ประมาณวันที่ 29 ตุลาคม บอกว่า ใครอยากมีรายได้ให้ไปตัดหญ้า ตัดไม้ เก็บเศษไม้ ทำความสะอาดหน้าเขื่อน เบื้องต้น ตกลงว่าจะเอา 10 คน แต่อีกวันหนึ่งเขาโทรมาบอกว่า จะเอาเพิ่มอีก 50 คน คนหมู่บ้านเราก็ไปกันหมด ทั้งวัยรุ่น คนแก่พากันไปทำงานหมด เพราะอยากได้เงิน”นายบุญเรียน กล่าว

นายบุญเรียนกล่าวว่า ตอนที่บริษัทมา บอกว่าจะให้ค่าแรง 60 พันกีบต่อวัน(ราว 240 บาท) จะจ่ายทุกวัน คนของเราก็ไปกันเกือบทั้งหมู่บ้าน แต่พอไปทำจริงๆ เขาก็เปลี่ยนข้อตกลง บอกจะขอจ่ายเป็นรายเดือน พวกเราก็เชื่อ ยอมทำไปจนครบเดือน โดยเริ่มทำตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม – 2 ธันวาคม แต่เขาก็ไม่จ่าย พอโทรไปทวงก็ปิดเครื่องตลอด คณะกรรมการหมู่บ้านสบขิงกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ตนเองได้โทรไปหาผู้รับเหมาของทั้ง 2 บริษัทและเขาได้แจ้งว่าจ่ายไปแล้ว ทั้งที่จริงๆ ยังไม่ได้จ่าย เมื่อถามมากๆ ก็ตัดสาย และปิดโทรศัพท์หนี

นางเพียร ชาวบ้านสบขิง วัย 60 ปี 1ในผู้รับจ้างตัดหญ้า กล่าวยืนยันว่าตนทำงานเสร็จไปแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แต่ตนและกรรมกรหมู่บ้านยังไม่ได้เงิน เขายังไม่จ่ายให้โดยอ้างว่าหัวหน้าไม่อยู่ ตนได้ให้ลูกชายโทรไปหา เขาบอกแบบนี้ ตอนนี้ พวกเราอยากได้ค่าแรงนะ จะได้มากได้น้อยตามสัญญาไม่สำคัญ ขอให้ได้บ้าง เพราะคนหมู่บ้านต้องเติมน้ำมันเรือและรถมอเตอร์ไซค์เวลาเดินทางไปหน้าเขื่อน”

ด้านหัวหน้าแผนกแรงงาน และสวัสดิการสังคม เมืองงอย กล่าวว่าก่อนเวลาที่จะทำสัญญาจะไปทำงานกัน ไม่เคยมาแจ้งให้ทางแผนกแรงงานพวกรับรู้ แต่พอมีปัญหาก็จะมาให้ช่วยตามแก้ จริงๆแล้ว ก่อนจะทำงานทุกครั้ง ผู้ใหญ่บ้านจะต้องมาแจ้งให้ทางห้องกานแรงงานรับรู้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงไปคุยกับทั้งบริษัท และชาวบ้านตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ถ้าทำตามขั้นตอนก็จะไม่มีปัญหาแบบนี้ แต่อย่างไรตนจะให้เจ้าหน้าที่ลงไปเก็บข้อมูลเรื่องนี้ และจะแก้ไขให้ภายหลัง

ทั้งนี้ปัจจุบัน นอกจากชาวบ้านหมู่บ้านสบขิง จะถูกเบี้ยวค่าแรงแล้ว ยังถูกบริษัทก่อสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำอูเอาเปรียบด้านต่างๆ เช่น การสร้างวัดแห่งใหม่แทนวัดเดิมที่กำลังจะถูกน้ำท่วมก็สร้างไม่สำเร็จซึ่งก่อนหน้านี้ตกลงกันว่าจะสร้างให้สวยงามกว่าเดิมเพื่อให้ชาวบ้านย้ายออกจากพื้นที่เดิมซึ่งได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน

/////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.