สารคดีสั้น “ชายผู้ทำไร่หมุนเวียนคนสุดท้ายของบางกลอย”


เรื่องเล่าจาก “พงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร” นักสื่อสารชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอยสื่อสารเรื่องราววิถีการทำไร่หมุนเวียนของชาวบ้านกะเหรี่ยง ที่มีชุมชนดั่งเดิมตั้งอยู่แถบต้นน้ำเพชรบุรีในผืนป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อสะท้อนมุมมองข้อเท็จจริงจากชาวบ้านให้สังคมเข้าใจถึงวิถีชีวิตของคนอยู่กับป่า

ปัจจุบันชาวบ้านบางกลอยกำลังประสบปัญหาสิทธิในที่ดินอยู่อาศัยและที่ดินทำกิน เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รัฐพยายามผลักดันให้ชาวบ้านอพยพออกจากชุมชนดั่งเดิม มีการใช้ความรุนแรง ถูกกระทำจากเจ้าหน้าที่รัฐ หลายครอบครัวต้องบ้านแตกสาแหรกขาด บางครอบครัวต้องประสบความสูญเสียจากเหตุการณ์บังคับโยกย้ายในครั้งนี้ ทั้งที่เป็นผู้อยู่มาก่อนประกาศอุทยานฯ

ทั้งนี้ในวันอังคารที่ 28 มกราคม 2563 เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรี จัดกิจกรรม “พาบิลลี่กลับบ้านบางกลอย” ณ บ้านบางกลอย ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อฟังเสียงชาวบ้านต่อการเตรียมขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก

นับตั้งแต่ “บิลลี่” หรือ นายพอละจี รักจงเจริญ แกนนำชาวกะเหรี่ยง ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิที่ดินทำกินในผืนป่าแก่งกระจาน หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 หลังถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทำให้ภรรยาพร้อมด้วยลูก ๆ อีก 5 คน ตั้งตารอคอยวันที่บิลลี่กลับมาหาครอบครัวโดยไม่ทราบถึงชะตากรรม จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 กันยาน 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้แถลงความคืบหน้าคดีว่า ค้นพบหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่าบิลลี่ได้เสียชีวิตแล้วโดยถูกฆาตรกรรมอย่างทารุณ

​ตามความเชื่อของชาวกะเหรี่ยง หากทราบเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าบุคคลนั้นเสียชีวิต จะต้องมีการทำพิธีศพให้ถูกต้องตามจารีตประเพณี แม้จะไม่พบร่างหรือไม่มีอัฐิก็ให้ใช้เสื้อผ้าไปประกอบพิธีได้ ดังนั้น มึนอ ภรรยาพร้อมด้วยญาติมิตร จึงได้กำหนดวันทำบุญให้บิลลี่ขึ้น ในวันที่ 28 มกราคม 2563 ที่ บ้านบางกลอย ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

​นอกจากนี้ พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน กำลังถูกเสนอชื่อเพื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติ ซึ่งทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความกังวลว่าจะได้รับผลกระทบและมีความยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากปัญหาความไม่ชัดเจนเรื่องขอบเขตที่ดินทำกินยังไม่ได้รับการแก้ไข แม้จะไม่คัดค้านการขึ้นทะเบียนมรดกโลก แต่ชาวบ้านก็อยากให้มีการคลี่คลายปัญหาเสียก่อน

​——–

On Key

Related Posts

ชาวบ้านพุระกำประกาศพร้อมกลับใจแผ่นดิน หากรัฐอนุมัติสร้างเขื่อนทับชุมชน ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ หวั่นความขัดแย้งซ้ำกรณีบางกลอย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาRead More →