ภาพจาก RFA

สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีรายงานวันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาว่า ชาวบ้านนาวาง เมืองลุน แขวงอุดมไซย ประมาณกว่า 500 ครอบครัว ซึ่งได้รับผลกระทบจากสวนกล้วยของบริษัทโกถังของจีนที่ปล่อยน้ำเสียและขยะโฟมจากเครือกล้วยลงสู่ลำน้ำแบง ได้ร้องเรียนเนื่องจากทำให้น้ำเกิดปนเปื้อนและใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้

“จีนใช้สารเคมีในสวนกล้วย บางครั้งท่อก็รั่วลงมาสู่ลำน้ำแบง ขยะจากโฟมต่างก็ปล่อยลงมาในลำน้ำ ทำให้น้ำสกปรกมาก และชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ แต่ก็จำเป็นต้องอาบน้ำในน้ำแบง ชาวบ้านเฉพาะบ้านนี้มีมากกว่า 500 ครอบครัวที่ลงไปใช้น้ำจากลำน้ำ” ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าว

ชาวบ้านซึ่งได้รับผลกระทบเดียวกล่าวว่า ได้มีการร้องเรียนถึงหน่วยงานระดับสูงและบริษัทปลูกกล้วยให้มาแก้ไขปัญหา แต่ก็แก้ไขปัญหาได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาได้ลงมาตรวจสอบ แต่พบว่าบริษัทจีนไม่ได้เอาใจใส่ในการแก้ไขปัญหาที่แท้จริง ทำให้ลำน้ำแบงตอนนี้กุ้งหอยปลาตายเกือบหมด เนื่องมาจากสารเคมีที่ไหลงมา โดยเฉพาะขยะโฟมที่ใช้หุ้มเครือกล้วยที่ไหลลงมาเป็นจำนวนมาก

ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของแขวงอุดมไซย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจตราอยู่ตลอด พบขยะกระจายไปทั่ว โดยเฉพาะโฟมกระดาษสีขาว ที่ใช้หุ้มเครือกล้วย พอตัดเครือกล้วยไปแล้ว ลมก็พัดกระจายไปทั่วพื้นที่และแม่น้ำลำคลอง

ที่มา https://www.rfa.org/lao/daily/environment/chinese-banana-farm-dumb-trash-into-river-navang-village-oudomxay-01312020104709.html
//////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.