เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักข่าว Khmertimes รายงานว่า คณะรัฐมนตรีของกัมพูชาได้อนุมัติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 700 เมกะวัตต์ ที่เมืองโบตึม สะกอร์ จังหวัดเกาะกง โดยโครงการดังกล่าวมีมูลค่าการลงทุนในลักษณะโรงไฟฟ้าเอกชนของกลุ่มทุนของคิต เม็ง กลุ่ม Roral Group มหาเศรษฐีของชาวกัมพูชา

แหล่งข่าวใกล้ชิดนักลงทุนกลุ่มนี้กล่าวว่า โครงการนี้ก่อสร้างในลักษณะของการให้เรือขนถ่านหินเข้าไปในโรงไฟฟ้าได้เลย และต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ปีในการก่อสร้าง โดยสามารถผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 4,765.44 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี โดยมีเป้าขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าของกัมพูชา(EDC) ซึ่งโครงการได้รับสัญญาสัมปทาน 35 ปี ในลักษณะ “สร้างและบริหาร” ลักษณะเป็นการร่วมทุนโดยบริษัทเอกชน 30 % ส่วนอีก 70 % คาด่าจะเป็นการกู้ยืมจากธนาคารด้วยดอกเบี้ยร้อยละ 6.5

“บริษัทได้การศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ก่อสร้างโครงการแล้ว รวมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่จอดเรือและการควบคุมมลพิษต่างๆ” แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นโครงการด้านพลังงานแห่งที่ 2 ของบริษัทรอยัลกรุ๊ป โดยโครงการแรกคือ เขื่อนเซซานล่าง 2 ที่จังหวัดสตรึงเตร็ง นอกจากนี้คณะรัฐมนตรีของรัฐบาลฮุนเซน ยังอนุมัติโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขนาด 265 เมกะวัตต์ที่เมือง ตะเปียง ปราสาท จังหวัดอุดรมีชัย โดยโครงการดังกล่าวมีแผนการผลิตไฟฟ้าในปี 2021-2022 โดยบริษัท Han Seng Coal Mines(HSCM)จำกัด ซึ่งขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตของกัมพูชาประมาณ 85% และเป็นโครงการแบบก่อสร้างและบริหารในสัญญาสัมปทาน 25 ปี มูลค่าการลงทุน 294 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยใช้เงินทุนของบริษัท 30 % และ 70 % เป็นเงินกู้จากธนาคาร บริษัทได้รับสิทธิ์ไม่ต้องเสียภาษีรายได้ในระยะเวลา 9 ปีนับจากปีที่ส่งไฟฟ้าเชิงพานิชย์ โดยบริษัท Han Seng Mine ทะเบียนบริษัทในกัมพูชาด้านการสำรวจเหมืองแร่

วิศวกรด้านพลังงานถ่านหินรายหนึ่งกล่าวว่า การอนุมัติโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งนี้ล่าสุดนี้ ทำให้ปัจจุบันกัมพูชามีโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวน 4 แห่ง และเป็นการผลักดันให้มีการใช้ถ่านหินร่วมกับแก๊สธรรมชาติเพื่อให้อุตสาหกรรมถ่านหินยังเป็นส่วนหนึ่งของการใช้พลังงานต่อไป โดยพลังงานไฟฟ้าทั้งสองแห่งนั้น จะส่งไฟฟ้าด้วยสายส่งขนาด 230 กิโลวัตต์ ไปยังเมืองเสียมเรียบ

ที่มา
https://www.khmertimeskh.com/50689210/royal-group-to-invest-1-5-billion-in-700-mws-coal-fired-power-plant

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.