สำนักข่าวเวียดนามไทม์ รายงานว่านาย หง ตวน อัน ได้ออกแบบเครื่องแจกข้าวอัตโนมัติ หรือ Rice ATM เพื่อแจกข้าวให้ประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งลดความแออัดจากการมารับบริจาคข้าวของชาวบ้าน

นายหง ตวน อัน เป็นผู้อำนวยการของบริษัทล็อคไฟฟ้าในเมือง ตาน ฟู จังหวัดโฮจิมินห์ของเวียดนาม เห็นว่าที่ผานมา มีการบริจาคข้าวของช่วยเหลือแก่ประชาชนที่ต้องการเป็นจำนวนมาก และกังวลว่าการบริจาคแบบเดิม จะทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อหนักขึ้น เพราะทุกคนมุ่งเข้ามาในเมืองเพื่อรับสิ่งของ เขาและผู้ช่วยจึงได้ออกแบบ เครื่องแจกข้าวอัตโนมัติโดยใช้อุปกรณ์ของบริษัทตนเองที่มีอยู่และใช้เวลาเพียงวันเดียวเท่านั้น

“มันเร่งด่วนมาก และไม่มีเวลาไปจ้างบริษัททำแล้ว ผมจึงเอามอเตอร์ที่อยู่เครื่องจักรของระบบการทดสอบปิดล็อกของบริษัทเราออกมาและเปลี่ยนให้มันเป็นเครื่องกระจายข้าวแทน” นายหง ตวน อัน กล่าว

ทั้งนี้เครื่องจักรที่ออกแบบง่ายและจัดการแบ่งข้าวโดยอัตโนมติ มีกล้องวงจรปิดและปุ่มควบคุมโดยแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ เครื่องดังกล่าวมีต้นทุนการผลิตประมาณ 10 ล้านเวียดนามดองส์(ประมาณ 13,600 บาท) เครื่องจะทำงานโดย เมื่อมีคนมายืนอยู่หน้ากล้องและกดปุ่ม ระบบวาวล์จะทำงานอัตโนมัติ และข้าวจำนวน 1.5 กิโลกรัม จะไหลจากแทงค์ลงมาใส่ถุง นายตวน ได้จ้างแรงงาน 3 คนเพื่อดูแรระบบกล้อง และระบบจะปิดทำงาน หากพบว่า เป็นคนเดิมกลับมารับข้าวเป็นครั้งที่สอง เพื่อให้มั่นใจว่า ทุกคนได้ข้าวในสัดส่วนที่เท่ากันทุกคน

นายตวนยังติดตั้งกล้องติดตามรอบๆและกำหนดจุดระยะห่างเพื่อในการอคิวตามมาตรการระยะห่างทางสังคมและมีบริการเจลล้างมือทำความสะอาดให้กับคนที่เข้ามารับข้าว โดยเครื่องแจกข้าวนี้จะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ของประชาชน โดยสามารถแจกข้าวได้มากถึง 500 กิโลต่อวัน และถ้าข้าวหมดระบบจะแจ้งเตือนในแอพลิเคชั่นทันที


โดยนายตวน ตั้งใจจะแจกข้าวให้ได้ประมาณวันละ 500 กิโล แต่วันแรกเขาก็แจกข้าวหมดไป 1,000 กิโลกรัม แล้ว ซึ่งมีผู้บริจาคทั้งรายบุคคล บริษัทและองค์กรต่าง ๆ ที่เข้ามาบริจาคข้าวให้เขามากมายหลังจากที่เห็นนวัตกรรมแจกข้าวดังกล่าว

“ผมตั้งใจจะทำอย่างนี้จนกว่าวิกฤตไวรัสจะจบลง และคิดว่าจะผลิตเครื่องแจกข้าวเพิ่มอีก 100 เครื่องเพื่อช่วยเหลือประชาชน” ตอนนี้ เวียดนามกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนข้าวเนื่องจากภาวะไวรัสระบาด แหละหวังว่าประชาชนจะเข้ามาช่วยเหลือกันและร่วมมือกับโครงการใหม่ของผมนี้” นายตวนกล่าว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.