ภาพ พนมเปญโพสต์

สำนักข่าวพนมเปญโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2563ว่า รัฐบาลกัมพูชาเตรียมกักตัวแรงงาน 30,000 คนทั่วประเทศที่กลับบ้านช่วงปีใหม่กัมพูชาเป็นเวลา 14 วัน

นายเฮง ซาโร โฆษกกระทรวงแรงงานและแรงงานนอกระบบ แถลกข่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมแรงงานที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษพนมเปญ ว่า มีแรงงานกว่า 30,000 คนที่หยุดงานช่วงปีใหม่(สงกรานต์) โดย 15,000 คนอาศัยอยู่ในเมืองหลวง ซึ่งรัฐบาลเตรียมสถานที่กักตัวไว้จำนวน 10 แห่ง ในเมือง โดยพบว่ามีแรงงาน 2 คนที่ตรวจว่าพบติดเชื้อโควิด-19

“กระทรวงแรงงานได้ประสานงานกับเทศบาลเมืองพนมเปญและกระทรวงสาธารณสุขเตรียมสถานที่การตรวจสุขภาพในกรุงพนมเปญ โดย 3 แห่งอยู่ในเขต เวงซเร็ง และ 2 แห่งอยู่ในเขต วัตทานัค และจุดอื่นๆอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ โรงเรียนมัธยมฮุนเซนจำปูวง โรงเรียนดังกอร์ และโรงเรียนรัสเสรยแก้ว” เขากล่าว

นายเฮง ซาโร กล่าวว่า กระบวนการกักตัวแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ กลุ่มคนที่มีอาการเจ็บคอ และกลุ่มคนที่ไม่มีสถานที่กักตัวเอง โดยจะต้องเข้ารับการกักตัวที่ทางรัฐจัดให้ ส่วนอีกประเภทคือ คนที่ได้รับการตรวจแล้วและไม่ปรากฏอาการใด ๆ หลังการตรวจพวกเขาจะได้รับรับรองทางการแพทย์และอนุญาตให้กักตัวในบ้านตัวเอง 14 วัน ภาครัฐตัดสินใจที่จะใช้มาตรการกักตัวหลังจากสำรวจว่า มีแรงงานกว่า 98 % กลับมาทำงานหลังจากช่วงวันหยุดยาว

แสน ลาว แรงงานจากโรงงาน CTW ที่ทำการกักตัวร่วมกับคนอื่นๆที่โรงเรียนฮุนเซนจำพูวง ในกรุงพนมเปญ กล่าวว่า ได้ผ่านการตรวจสุขภาพปกติ แต่ไม่แน่ใจถ้าต้องอยู่ในพื้นที่กักตัว

“ฉันหยุดแต่ไม่ได้กลับบ้านเกิด ช่วงนั้นฝนตกหนักมาก และกลัวว่าจะติดไวรัสจากฝนเลยไม่ได้ไปทำงานใดๆ เลย พอกลับไปทำงานวันต่อมา ฉันก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าโรงงานและสั่งให้มาเข้ากระบวนการกักตัวก่อน ฉันกังวลว่า เมื่อสิ้นสุดแล้วเขาจะไม่ให้ฉันกลับไปทำงาน ถ้าเป็นเช่นนั้นฉันคงต้องอยู่อย่างลำบากเพราะเป็นหนี้ธนาคารอยู่และจะไม่มีเงินใช้หนี้” แสน ลาว กล่าว

แหล่งข่าวของพนมเปญโพสต์กล่าวว่า ยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่า หลังจากการกักตัว 14 วัน แรงงานเหล่านั้นจะได้กลับไปทำงานที่เดิมหรือไม่ เพราะว่าแรงงานบางคนหยุดงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือเป็นความผิดร้ายแรงแรงที่อาจจะทำให้แรงงานต้องผ่านการพิจารณาใหม่หรือโดนไล่ออก ซึ่งเป็นการผิดกฎของสถานที่ทำงานและไม่ปฎิบัติตามกฎด้านสุขภาพและความปลอดภัยของโรงงานก็ถือเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่จะไล่แรงงานออกได้
///////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.