โดย Rachel Phua และ Ang Hwee Min 

สรุปความโดย บุศรินทร์ เลิศชวลิตสกุล

หลังจากที่รัฐบาลสิงคโปร์ตระหนักถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในกลุ่มแรงงานอพยพข้ามชาติ ก็ได้จัดการปัญหานี้อย่างเร่งด่วนโดยพุ่งเป้าไปที่การตรวจหาผู้ติดเชื้อในหอพักแรงงาน นายเคนเนธ มัค (Kenneth Mak) ผู้อำนวยการด้านบริการการแพทย์ (medical services) ของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ออกมาอธิบายถึงมาตรการตัดห่วงโซ่การแพร่กระจายเชื้อในกลุ่มแรงงานอพยพเพื่อสร้างความมั่นใจกับสื่อมวลเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา เขาบอกว่าแรงงานอพยพที่สงสัยว่าจะติดเชื้อนั้นต้องถูกแยกตัวออกมาจากกลุ่มคนที่คาดว่าไม่มีปัญหาด้านสุขภาพก่อนที่จะเข้าสู่การตรวจหาเชื้อในเวลาต่อมา 

ด้วยความที่หอพักหลายแห่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสจำนวนมาก จึงมีความเป็นไปได้ที่ทุกคนที่มีอาการป่วยในขณะนี้จะถูกตรวจและยืนยันผลเป็นบวกในที่สุด อย่างไรก็ตาม อัตราการติดเชื้อในแต่ละหอพักในขณะนี้สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ถึงกระนั้น แม้จะพบผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มากในบางหอพัก แต่เจ้าหน้าที่ก็วางแผนที่จะตรวจหาเชื้อทุกคน เพราะนี่เป็นทางเดียวที่จะหยุดการแพร่กระจายของไวรัส 

ผู้อำนวยการด้านบริการแพทย์ของสิงคโปร์อธิบายต่อว่า แม้กระทั่งแรงงานที่พบการติดเชื้อก็ไม่ได้แสดงอาการป่วยมาก พวกเขายังดูแข็งแรงและแสดงอาการเพียงเล็กน้อย ดังนั้น สิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำคือเฝ้าดูอาการต่อไป และขณะนี้ทางสิงคโปร์มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนเตียง 20,000 เตียงรองรับผู้ติดเชื้อให้กับหน่วยบริการระดับชุมชนภายในเดือนมิถุนายนนี้ 

สำหรับสถิติผู้ติดเชื้อของสิงคโปร์ ณ วันที่ 29 เมษายน อยู่ที่ 14,951 ราย เคนเนธ มักสร้างความกระจ่างต่อสาธารณชนในเรื่องนี้ด้วยว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากที่มีการรายงานอย่างเป็นทางการ สถิติขณะนี้แสดงเฉพาะจำนวนคนที่ได้รับการยืนยันผลเป็นบวกจากการตรวจแล้วเท่านั้น แต่กรณีผู้ที่สงสัยว่าติดเชื้อหรือกำลังเฝ้าดูอาการยังไม่ถูกนับรวมจนกว่าจะมีการนำไปตรวจหาเชื้อก่อน และหากพบว่ามีการติดเชื้อหรือมีอาการดีขึ้นในกลุ่มคนที่ถูกแยกออกมากักตัว ตัวเลขดังกล่าวก็จะถูกนำไปรวมกับสถิติที่สะสมในแต่ละวัน

“…มันไม่ใช่เรื่องที่จะอำพราง หรือหลีกเลี่ยง หรือปิดบังซ่อนเร้นตัวเลขใดๆ…เรื่องที่ต้องการให้มั่นใจคือการทำสิ่งสำคัญที่สุด นั่นคือการตรวจหาผู้ติดเชื้อตามสถานการณ์จริง จากนั้นก็ต้องรายงานตัวเลขให้มีความโปร่งใสมากที่สุด” ผู้อำนวยการด้านบริการการแพทย์กล่าวและยืนยันอีกว่าแรงงานอพยพทุกคนจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อต่อไป

———————

หมายเหตุ-บทความชิ้นนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างศูนย์วิจัยนวัตกรรมสังคมเชิงพื้นที่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กับ the Department of Southeast Asia Studies มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย

ที่มา https://www.channelnewsasia.com/news/singapore/foreign-workers-dormitory-covid-19-symptoms-isolated-testing-12684438?cid=h3_referral_inarticlelinks_24082018_cna&fbclid=IwAR0lbumQzypLm5q1jSjU7ZPOePfPnazz27agrZek3tKmfxbt4a00or_3NSk

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.